Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc tập trận sát sườn

Đoàn quan chức Mỹ do Thứ trưởng Keith Krach dẫn đầu đáp xuống sân bay Đài Bắc ngày 17/9. (Ảnh: AP)
Đoàn quan chức Mỹ do Thứ trưởng Keith Krach dẫn đầu đáp xuống sân bay Đài Bắc ngày 17/9. (Ảnh: AP)
TPO - Chuyến thăm cấp cao thứ hai của quan chức Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc) chỉ trong vòng 2 tháng bắt đầu bằng cuộc gặp kín trong hôm nay, trong khi Bắc Kinh tiến hành tập trận rầm rộ gần eo biển Đài Loan để gây sức ép. 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach, quan chức phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường, có cuộc hội đàm với quan chức phụ trách kinh tế của Đài Loan. Ông Krach dự kiến sẽ gặp các lãnh đạo doanh nghiệp trong bữa trưa và có cuộc hội kiến nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào cuối ngày hôm nay. 

Đáp trả chuyến thăm của ông Krach, Bộ chỉ huy quân khu miền đông của quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập quân sự ngay gần eo biển Đài Loan. Đây là đợt tập trận lần thứ hai trong tháng này nhằm gây sức ép lên lực lượng ủng hộ độc lập cho Đài Loan. 

“Đây là hành động cần thiết và hợp pháp nhằm đối phó với tình hình hiện nay bên kia bờ eo biển Đài Loan để có thể bảo vệ chủ quyền và thống nhất lãnh thổ”, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường tuyên bố. 

Trong thông điêp ngắn gọn đăng trên mạng xã hội, Bộ tư lệnh miền đông nói rằng đợt tập trận này có sự tham gia của các đơn vị hải quân và không quân, nhằm rèn luyện khả năng triển khai nhiệm vụ phối hợp. 

Hôm qua, Trung Quốc lên án chuyến thăm của ông Krach và cảnh báo có thể đáp trả. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và phản đối mạnh mẽ bất kỳ tương tác chính thức nào giữa hòn đảo tự trị này với các nước khác. 

Chuyến thăm của ông Krach tiếp nối chuyến thăm vào tháng 8 của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar. Ông Azar là quan chức cấp cao nhất trong nội các Mỹ từng thăm Đài Loan kể từ khi Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo này để kết giao với Trung Quốc năm 1979. 

Chuyến thăm nằm trong hàng loạt bước đi của chính quyền Trump nhằm đẩy mạnh quan hệ với Đài Loan, trong đó có các hợp đồng bán vũ khí và ủng hộ Đài Bắc tham gia các diễn đàn quốc tế. 

Trước chuyến thăm của ông Krach, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Kelly Craft đã có bữa trưa với quan chức cấp cao nhất ở New York. Bà Craft nói rằng cuộc gặp này mang ý nghĩa lịch sử. 

Ngày mai, ông Krach sẽ dự buổi lễ tưởng niệm cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy, người dẫn dắt Đài Loan đi lên dân chủ và qua đời hồi tháng 7 ở tuổi 97. 

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức rất cao, với mâu thuẫn trong hàng loạt lĩnh vực như đại dịch COVID-19, thương mại, công nghệ, Hong Kong và biển Đông. 

Tần suất tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa hai bên vào năm 1995-1996, khi Trung Quốc phóng tên lửa sát hòn đảo và tiến hành tập trận để gây sức ép lên cuộc bầu cử lãnh đạo trực tiếp đầu tiên của Đài Loan. 

Đài Loan nói rằng các máy bay Trung Quốc đã xâm phạm không phận của họ trong 2 ngày của tuần trước, khi đang tiến hành đợt diễn tập quy mô lớn mà Đài Bắc gọi là “hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với Đài Loan và đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực”. 

Đài Loan nói rằng những hành động đó đe dọa toàn bộ khu vực và kêu gọi cộng đồng quốc tế đáp trả. 

Trung Quốc dùng cách đe dọa về quân sự và gây sức ép ngoại giao đối với Đài Loan từ khi thất bại trong nỗ lực thuyết phục 23 triệu dân của hòn đảo chấp nhận thống nhất chính trị theo hệ thống “một đất nước, hai chế độ”. Phần lớn người Đài Loan muốn duy trì nguyên trạng độc lập trên thực tế như hiện nay. 

Trung Quốc cắt đứt liên lạc với chính quyền Đài Loan sau cuộc bầu cử năm 2016. Bà Thái tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm nay trong khi đảng Dân chủ tiến bộ của bà vẫn giữ được đa số ghế trong cơ quan lập pháp. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...