Quan chức giấu tên Ukraine thừa nhận Kiev đứng đằng sau vụ tấn công loạt sân bay Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một quan chức cấp cao Ukraine đã thừa nhận trách nhiệm của Kiev trong các cuộc tấn công nhằm vào ba sân bay ở các khu vực Kursk, Ryazan và Saratov của Nga trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post.

“Chúng là máy bay không người lái của Ukraine. Rất thành công, rất hiệu quả”, quan chức cấp cao giấu tên nói, đề cập đến cả ba vụ tấn công.

Đây là lần xác nhận không chính thức thứ hai về trách nhiệm của Ukraine đối với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, xảy ra vào 5 và 6/12.

Trước đó, một quan chức Ukraine giấu tên khác nói với tờ New York Times rằng các máy bay không người lái được phóng từ lãnh thổ Ukraine.

Báo cáo về các cuộc tấn công, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái chiến đấu do Liên Xô sản xuất, không phải vũ khí phương Tây mới chuyển cho Kiev trong năm nay.

Lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn thành công các máy bay không người lái, nhưng mảnh vỡ văng ra đã khiến 3 người thiệt mạng và làm bị thương 4 quân nhân Nga ở Ryazan và Saratov hôm thứ Hai. Không có thương vong trong vụ tấn công ở Kursk hôm thứ Ba.

Phát biểu hôm 6/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định nước này không liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay Nga.

“Chúng tôi không khuyến khích cũng như không cho phép Ukraine tấn công bên trong lãnh thổ Nga. Điều thực sự quan trọng là cách Ukraine đối phó với sự gây hấn đang diễn ra của Nga”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng vẫn khẳng định Mỹ quyết tâm cung cấp cho người Ukraine “các thiết bị mà họ cần để tự vệ, bảo vệ lãnh thổ của họ, bảo vệ tự do của họ”.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Vũ Quần Phương: 'Tủi cho phận làm thơ'
Nhà thơ Vũ Quần Phương: 'Tủi cho phận làm thơ'
TPO - Tọa đàm "Thơ hiện nay với hôm nay" nằm trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam 2023 là dịp để các nhà thơ, nhà văn bàn luận, nêu ra những thực trạng và hướng đi cho thi ca hiện đại. Nhà thơ Vũ Quần Phương chua xót khi nhiều tập thơ còn non yếu được xuất bản tràn lan, độc giả ít mặn mà với thơ.