Quan chức cấp cao Vatican kiến nghị cho phép linh mục kết hôn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một quan chức cấp cao của Tòa thánh Vatican và là cố vấn của Giáo hoàng Francis nói rằng Giáo hội Công giáo La Mã nên “suy nghĩ nghiêm túc” về việc cho phép các linh mục kết hôn.
Quan chức cấp cao Vatican kiến nghị cho phép linh mục kết hôn ảnh 1

Tổng Giám mục Charles Scicluna của Malta. (Ảnh: Reuters)

“Đây có thể là lần đầu tiên tôi nói công khai và điều này có thể bị một số người cho là dị giáo”, Tổng Giám mục Charles Scicluna của Malta, người đang là thư ký phụ tá trong văn phòng giáo lý của Vatican, nói trong cuộc trả lời báo Times of Malta đăng ngày 7/1.

Giáo hoàng Francis gạt bỏ khả năng ông sẽ thay đổi quy định của Giáo hội Công giáo La Mã rằng các linh mục phải độc thân. Nhưng đây không phải học thuyết chính thức của Giáo hội nên có thể được thay đổi trong tương lai.

Phát ngôn viên của Tòa thánh Vatican chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Giám mục Scicluna, người nổi tiếng với cuộc điều tra nhiều vụ lạm dụng tình dục, cho rằng các linh mục nên được phép kết hôn trong thiên niên kỷ đầu tiên của lịch sử Giáo hội, và ngày nay hôn nhân được phép theo nghi thức phương Đông của Giáo hội Công giáo.

“Nếu tôi được quyết định, tôi sẽ sửa quy định yêu cầu các linh mục phải độc thân. Kinh nghiệm cho tôi thấy rằng đây là điều mà chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc”, ông nói.

Vị giám mục 64 tuổi cho rằng Giáo hội “đã mất nhiều linh mục giỏi vì họ chọn kết hôn”.

Ông cho rằng cần tính đến chuyện các linh mục đôi khi phải lòng phụ nữ. Khi phải lựa chọn giữa tính yêu và công việc, một số linh mục đối phó bằng cách yêu đương bí mật.

Tranh luận về việc liệu các linh mục Công giáo La Mã có được phép kết hôn hay không đã diễn ra trong nhiều thế kỷ qua.

Các linh mục được phép kết hôn theo Nghi thức Đông phương của Giáo hội Công giáo cũng như trong Chính thống giáo, Tin lành và Anh giáo.

Những người phản đối cho rằng sống độc thân khiến các linh mục cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Giáo hội.

Năm 2021, Giáo hoàng bác đề xuất cho phép một số đàn ông lớn tuổi đã lập gia đình được thụ phong linh mục ở những vùng hẻo lánh ở Amazon, nơi các tín hữu chỉ gặp linh mục mỗi năm một lần.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG