Quan chức biến chất, tham nhũng làm xói mòn niềm tin của nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng, tình trạng "quan chức biến chất", vi phạm pháp luật, tham ô, tham nhũng, không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn làm xói mòn niềm tin của người dân.
Quan chức biến chất, tham nhũng làm xói mòn niềm tin của nhân dân ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) - Ảnh Nhật Minh

Mất niềm tin gây thiệt hại lớn hơn cả kinh tế

Sáng 29/3, Quốc hội thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Đánh giá cao những kết quả trong phát triển kinh tế mà Chính phủ đạt được trong thời gian qua, song ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) bày tỏ sự lo lắng trước sự xuống cấp của đạo đức, văn hóa. Theo bà Nga, sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua là rất sáng song văn hóa dường như lại chưa tương xứng.

“Sự thật cho thấy xã hội ngày càng có nhiều biểu hiện xuống cấp về đạo đức, văn hóa. Sự xuống cấp này diễn ra ở trong mọi lĩnh vực, ngay cả ở những lĩnh vực được coi là văn hóa nhất”, bà Nga phản ánh.

Nhắc đến công tác phòng, chống tham nhũng, bà Nga nhấn mạnh, thời gian qua các cơ quan chức năng đã xét xử rất nhiều vụ án, trong đó có những đại án mà người vi phạm là những người giữ các chức vụ cao. Những người này, theo bà, vi phạm pháp luật không phải vì thiếu hiểu biết pháp luật mà ngược lại rất am hiểu luật pháp nhưng bị lợi ích làm mờ mắt, để rồi chà đạp lên pháp luật nhằm thu lời bất chính cho cá nhân.

“Xã hội đồng tình với việc xử lý nghiêm minh với các trường hợp vi phạm, tham ô, tham nhũng nhưng cũng thật đau xót khi niềm tin của nhân dân bị một số quan chức biến chất làm xói mòn, lung lay. Hậu quả của sự xói mòn niềm tin này còn lớn hơn nhiều so với thiệt hại về kinh tế”, bà Nga bày tỏ.

Quan chức biến chất, tham nhũng làm xói mòn niềm tin của nhân dân ảnh 2

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) - Ảnh Nhật Minh

Còn “tham nhũng quyền lực”, tham nhũng chính sách

Bày tỏ sự ấn tượng về một Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt và phục vụ nhân dân, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) khẳng định, việc này đã làm chuyển động bộ máy.

Tuy vậy, theo nữ đại biểu đoàn Đồng Tháp, sự chuyển động chưa vững chắc, chưa đồng bộ, chưa khắc phục triệt để những bất cập, khi đâu đó vẫn còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, “trên bảo dưới không nghe”, “trên nóng dưới lạnh” và vẫn còn cơ chế "xin - cho", "tham nhũng quyền lực", tham nhũng chính sách. “Cỗ máy đang vận hành chỉ cần một chi tiết nhỏ thiếu đồng bộ hay một quy trình lỗi nhịp thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của bộ máy”, bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, xây dựng Chính phủ liêm chính chính là quan điểm lấy dân làm gốc. Song trên thực tế chất lượng dịch vụ công vẫn còn hạn chế, còn bộ phận không nhỏ cán bộ công chức vì lợi ích cá nhân chi phối không phục vụ dân; một số cơ quan hành chính Nhà nước còn “hành dân là chính”, nạn “tham nhũng vặt” làm xấu hình ảnh công chức.

Từ những phân tích trên, bà Hoa đề nghị tập trung xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển với thước đo là hoàn thiện thể chế, ban hành văn bản pháp luật đồng bộ; tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, bà Hoa đề nghị Chính phủ nhiệm kỳ mới phải tập trung xây dựng bộ máy công tâm, khách quan, có trách nhiệm giải trình cao, không bị chi phối bởi “lợi ích nhóm”.

“Các thành viên Chính phủ cần tăng cường vi hành để gần gũi với người dân hơn. 570 cuộc lên rừng xuống biển mà các lãnh đạo Chính phủ đã làm trong thời gian qua là một minh chứng cho thấy tính hiệu quả”, bà Hoa nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG