Quá hạn 18 tháng, doanh nghiệp vẫn chây ỳ không trả đất xây chợ cho dân

Quá hạn 18 tháng, doanh nghiệp vẫn chây ỳ không trả đất xây chợ cho dân
TPO - Khu đất rộng hơn 5.100m2 tại số 120 đường Điện Biên Phủ (phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho Công ty TNHH Quyết Thắng Khánh Hoà thuê đến nay đã hết hạn cho thuê hơn 18 tháng, nhưng nay TP Nha Trang chưa thể thu hồi được để xây dựng chợ Vĩnh Hoà theo quy hoạch.

Trong khi đó, cả một phường lớn với hàng vạn dân lại đang phải họp chợ tạm, gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. 

Quá hạn thuê đất 18 tháng

Phường Vĩnh Hòa (nằm ở phía Bắc TP Nha Trang) hiện có đến 23 nghìn dân. Lượng dân trên địa bàn sẽ tăng nhanh, lên đến gần 30 nghìn trong vài năm tới khi các khu chung cư đi vào hoạt động. Tuy nhu cầu mua bán rất lớn nhưng hiện phường này chưa được đầu tư chợ quy mô, đúng nghĩa. Cả phường có 2 khu chợ tạm đang họp trên lòng, lề đường. Theo quy hoạch, khu đất rộng hơn 5.100m2 (tại số 120 đường Điện Biên Phủ, TP Nha Trang) sẽ là chợ tập trung cho cả khu dân cư. Từ tháng 4/2014, khu đất này lại được tỉnh Khánh Hòa cho Công ty TNHH Quyết Thắng Khánh Hòa (gọi tắt Công ty Quyết Thắng) thuê tạm với thời hạn 4 năm để làm bãi tập kết, trạm bão dưỡng, bảo trì, nhà điều hành xe buýt. Nhưng hiện công ty này còn xây dựng, phân chia khu đất này thành hàng chục ki ốt để cho thuê kinh doanh.

Ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, cho biết: Qua ý kiến của cử tri đều đề nghị thu hồi đất để làm chợ. Phường Vĩnh Hòa có 23 nghìn dân chưa có chợ chính thức, chỉ có chợ tạm, nhỏ. Hai cái chợ này gây mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, lấn chiếm lòng lề, đường, ảnh hưởng môi trường, gây khó khăn cho quản lý của địa phương.Trong quyết định cho thuê đất có nêu rõ, khi triển khai xây dựng chợ Vĩnh Hòa theo đồ án quy hoạch được duyệt, Công ty Quyết Thắng có trách nhiệm tự tháo dỡ, di dời, hoàn trả mặt bằng kể từ ngày có thông báo của cơ quan có thẩm quyền và Nhà nước không bồi thường.

Quá hạn 18 tháng, doanh nghiệp vẫn chây ỳ không trả đất xây chợ cho dân ảnh 1 Công ty Quyết Thắng không chịu di dời bến xe buýt ở đường Điện Biên Phủ (TP Nha Trang) để xây chợ Vĩnh Hoà

Vào năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở TN-MT tỉnh phối hợp với UBND TP Nha Trang và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh xác định cụ thể mốc giới khu đất; thu hồi bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý. Nhưng đến nay, mặc dù đã có quyết định thu hồi đất, thời gian cho thuê cũng đã quá hạn đến 18 tháng nhưng phía Công ty Quyết Thắng Khánh Hòa vẫn chưa thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng. Lý do được đưa ra là chưa có địa điểm để di dời sang Trung tâm điều hành xe buýt sang vị trí mới.

Ông Nguyễn Tiến Lưu - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Công ty Quyết Thắng sẽ phải di dời bến xe buýt đi nơi khác để lấy đất xây chợ cho người dân. Còn việc công ty này muốn trở thành chủ đầu tư xây dựng dự án chợ Vĩnh Hòa thì phải đấu giá như các doanh nghiệp khác.

“Quyết định có rồi, tỉnh đã giao cho TP Nha Trang ban hành, tống đạt, lấy đất đó về. Lấy xong mời Trung tâm giao nhưng hiện giờ Trung tâm chưa được giao. Bến xe buýt Quyết Thắng cứ xin tháng này thì xong trụ sở, tháng kia đi chỗ kia. Chiếu vào luật nếu chuyển thành đất thương mại - dịch vụ, sản xuất kinh doanh thì ông làm chợ thì tốt thôi. Nhưng phải đấu giá”, ông Lưu cho hay.

Doanh nghiệp không chịu di dời

Một lãnh đạo Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa khẳng định, Công ty Quyết Thắng cố tình chây ỳ không di dời bến xe buýt. Cuối năm 2017, khi sắp hết hạn thuê đất, Công ty Quyết Thắng trình phương án xin lô đất này để xây “trung tâm thương mại”, nhưng sở khẳng định khu đất này chỉ để xây dựng chợ hạng 2. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục xin gia hạn sử dụng lô đất này đến năm 2021, cũng không được chấp nhận. “Lô đất quá giá trị nên doanh nghiệp cứ cù nhầy không di dời để mong được sở hữu lô đất nhưng chúng tôi yêu cầu phải trả mặt bằng. Khi có mặt bằng sạch, doanh nghiệp cũng được tham gia đấu giá, đấu thầu. Tỉnh cũng đã hai lần chỉ hai lô đất nhưng doanh nghiệp vẫn chưa chịu chuyển đi”, vị này nói.

Đến ngày 17/7/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi đất và yêu cầu doanh nghiệp phải bàn giao mặt bằng trong vòng 30 ngày để Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, thực hiện thủ tục, đấu giá, đấu thầu xây dựng chợ theo quy định. Công ty Quyết Thắng cũng không chịu di dời bến xe nên việc đấu thầu chợ chưa có “mặt bằng sạch”. Cuối năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa lại có văn bản yêu cầu Công ty Quyết Thắng phải thực hiện di dời trong vòng 30 ngày. Nếu không, tỉnh giao thành phố Nha Trang cưỡng chế di dời theo quy định.

Quá hạn 18 tháng, doanh nghiệp vẫn chây ỳ không trả đất xây chợ cho dân ảnh 2 Công ty Quyết Thắng đã xây nhiều ki ốt cho thuê tại lô đất được quy hoạch xây chợ Vĩnh Hoà

Phải nhanh chóng thu hồi đất để xây chợ

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Tỉnh sẽ không gia hạn thời gian cho thuê đất đối với Công ty Quyết Thắng Khánh Hòa. Đồng thời, các cơ quan chức năng địa phương phải nhanh chóng thu hồi đất, lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất, kêu gọi đầu tư xây dựng chợ Vĩnh Hòa theo quy hoạch. “Chỗ Công ty Quyết Thắng, UBND tỉnh đã quyết như thế mà bây giờ vẫn chưa lấy được. Không thực hiện, bằng quy định pháp luật, tiến hành cưỡng chế, đề nghị UBND TP Nha Trang ra quyết định cưỡng chế. Nguyện vọng của tôi sau khi Công ty Quyết Thắng di dời đi, sẽ hình thành chợ truyền thống chỗ đó, hoặc cho các nhà đầu tư một siêu thị cấp cao, ở dưới là chợ truyền thống”, ông Tuân cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.
Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

TPO - Quầy thuốc 0 đồng được đặt tại Trường mầm non Phường 9, quận 10 với tiêu chí "Thuốc 0 đồng - Giao tận nơi - Phục vụ 24/7" vừa được Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận 10, TP.HCM đưa vào hoạt động nhằm giúp người dân không còn lo lắng khi đau bệnh, nhất là vào ban đêm trong thời gian Thành phố thực hiện triệt để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Đất trồng rừng, cây lâm nghiệp của người dân Nam Đông bị ngập úng, lụi chết do tích nước hồ chứa

Vùng cao ngập lụt giữa mùa khô

TP - Nhiều hộ dân huyện vùng cao Nam Đông kêu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế tình trạng đường sá đi lại, đất sản xuất lâm nghiệp, vườn rừng bị ngập lụt kể từ khi hồ thủy lợi Tả Trạch tích nước cao hơn mức bình thường.