Vụ ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng

Quá chậm trong phản ứng nhanh

Ông Đặng Việt Dũng (giữa), Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng đã phải xin lỗi du khách về vụ ngộ độc này.
Ông Đặng Việt Dũng (giữa), Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng đã phải xin lỗi du khách về vụ ngộ độc này.
TP - Vụ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại TP Đà Nẵng chiều 14/5 khiến 17 du khách trong đó có đoàn cán bộ TP Vũng Tàu đi tham quan học tập phải nhập viện đã rung lên hồi chuông về an toàn thực phẩm tại các cửa hàng ăn uống, các quán ăn nhà hàng.

Ông Phạm Anh Dũng (Chủ tịch UBND phường 7, thành phố Vũng Tàu), trưởng đoàn cán bộ, là một trong số 5 người bị nặng nhất còn điều trị tại đây cho biết: Đoàn công tác của phường gồm 14 người đến Đà Nẵng vào ngày 14/5. Lúc 17h30 cùng ngày, đoàn đến quán cơm gà Bà Buội trên đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Đến khoảng 20h, 13/14 người của đoàn bắt đầu có triệu chứng nôn mửa, đau bụng dữ Hội phải đi cấp cứu. Ngoài đoàn của phường 7 còn có thêm đoàn du khách khác đến từ Hà Nội cũng nhập viện sau khi dùng cơm tại quán cơm trên. 

Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở y tế Đà Nẵng đã kiểm tra quán cơm Bà Buội nơi nghi vấn là thủ phạm gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 17 du khách nhập viện.

Cũng trong ngày 16/5, Sở Y tế Đà Nẵng, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã họp khẩn cấp bàn việc xử lý vụ ngộ độc nói trên. Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết: Việc xử lý phải dựa trên nhân chứng và vật chứng. Tất cả các du khách đều khai ăn cơm tại quán cơm gà Bà Buội. Tuy nhiên, vật chứng phải chờ có kết quả xét nghiệm vi sinh vật. Bình thường kết quả xét nghiệm phải 5 – 7 ngày mới có, nhưng vụ việc nghiêm trọng nên cơ quan chuyên môn  làm khẩn trương để trưa hôm nay (17/5) có kết quả. Ông Tiến cũng cho biết: Nếu kết quả dương tính, sẽ xử lý theo quy định tại Nghị định 178 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sỏ Y tế Đà Nẵng cho biết: Vì vụ việc nghiêm trọng nên lãnh đạo TP hết sức quan tâm, yêu cầu khẩn trương báo cáo.

Phó giám đốc Sở Y tế  cũng phê bình Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, chậm báo cáo sự việc. Sự việc xảy ra từ 20h ngày 14/5 nhưng đến 9h sáng hôm sau Sở mới nắm được thông tin và cũng không có cơ quan nào báo cáo chính thức. Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo quá chậm, làm báo cáo mà gần một buổi mới xong. Đến hơn 16h ngày 15/5, Sở y tế mới nhận được văn bản của Chi cục về sự việc.

“Như vậy là quá chậm trong phản ứng nhanh đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm", ông Hồng cho biết. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm