Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, chiều 11/3, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, tiếp tục cho ý kiến về Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, hoàn thiện thêm một bước đề án để trình cấp có thẩm quyền.
![]() |
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nhật Bắc |
Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số nội dung của đề án như tiêu chí sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính; phương án, định hướng sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính; tiêu chí, phương án lựa chọn nơi đặt trung tâm chính trị, hành chính của đơn vị hành chính mới được thành lập; phương án xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp…
Phát biểu kết luận, Bí thư Đảng ủy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đa số các ý kiến, dư luận nhân dân đồng tình cao với chủ trương sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, để phù hợp tình hình mới, khả năng quản lý hiện nay khi điều kiện hạ tầng giao thông, hạ tầng số được cải thiện mạnh mẽ.
Đồng thời, chủ trương này cũng tạo không gian phát triển mới, phát huy tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của từng địa phương.
![]() |
Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Về mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đó là cấp tỉnh (gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) và cấp cơ sở, phiên họp thống nhất dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu với việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp là tăng cường thẩm quyền, nêu cao hơn nữa tính tự lực, tự chủ, tự cường của cấp địa phương; chính quyền gần dân hơn, sát dân hơn, giải quyết công việc cho dân thuận lợi hơn; mang lại lợi ích cho người dân nhiều hơn, nhân dân ngày càng hạnh phúc và ấm no; tạo sự đồng thuận của người dân.
Lê Lân
Đồng tình cao việc bỏ cấp quận là hợp lý.
Thích (1)Trả lời
Tien
Tôi khẩn thiết đề nghị giữ tỉnh Hải dương, sáp nhập thêm Hưng yên, Bắc ninh. Còn Bác giang thì sáp nhập sang Quảng ninh
Thích (1)Trả lời
Lê Văn Chính
Một chủ trương đúng đắn, đúng thời điểm và cơ hội vàng để đất nước vươn mình
Thích Trả lời
Khánh Việt
Ủng hộ cao việc xóa bỏ cấp huyện,sáp nhập các tỉnh,xã theo tiêu chuẩn để tinh giảm bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả của các cấp chính quyền!
Thích (2)Trả lời
Mac van vân
Đồng tình với đề xuất của chính phủ một bước đi đột phá
Thích (16)Trả lời
Trinh Hà
Đề nghị bỏ cấp thành phố trực thuộc tỉnh, điều này là hợp lý
Thích Trả lời