Phương Tây lùi bước để tránh khủng hoảng ngoại giao lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây vừa tránh được một cuộc khủng hoảng ngoại giao toàn diện, sau khi các đại sứ quán khẳng định vẫn tuân thủ công ước ngoại giao về không can thiệp, đẩy lùi nguy cơ 10 đại sứ bị trục xuất.

Cuối tuần qua, Tổng thống Tayyip Erdogan nói rằng ông đã chỉ đạo bộ ngoại giao nước này tuyên bố đại sứ của Mỹ và 9 nước phương Tây là những người “không được chào đón”, sau khi họ kêu gọi thả một nhân vật đang phải ngồi tù. Đến ngày 25/10, ông Erdogan phát biểu tại một cuộc họp báo rằng các đại sứ đã nhượng bộ và sẽ thận trọng hơn.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là gây khủng hoảng, mà bảo vệ quyền, luật pháp và chủ quyền của chúng tôi”, ông Erdogan nói trong bài phát biểu trên truyền hình sau khi chủ trì một cuộc họp của nội các.

“Với tuyên bố mới được các đại sứ quán đưa ra hôm nay, lời vu khống đối với nước chúng tôi đã được rút lại. Tôi tin các đại sứ đó sẽ thận trọng trong phát biểu về những vấn đề liên quan đến quyền chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Erdogan nói.

Phát biểu của nhà lãnh đạo này đã dịu bớt so với đe doạ mà ông đưa ra cuối tuần qua.

Tuần trước, các đại sứ kêu gọi Ankara trả tự do cho Osman Kavala, một nhà hoạt động xã hội đã bị giam 4 năm nay với các cáo buộc tài trợ cho biểu tình và tham gia một cuộc đảo chính thất bại.

Kêu gọi của đại sứ các nước Mỹ, Đức, Pháp, Canada, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Thuỵ Điển, Đan Mạch và Phần Lan khiến Ankara nổi giận, cho rằng họ đang can thiệp vào công việc nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi ông Erdogan triệu tập các bộ trưởng trong phiên họp chiều 25/10 để bàn về việc trục xuất và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất với phương Tây trong 19 năm ông cầm quyền, nhiều đại sứ quán đã ra tuyên bố ngắn.

“Mỹ nhấn mạnh rằng chúng tôi vẫn tuân thủ Điều 41 của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao”, Đại sứ quán Mỹ viết trên Twitter. Các đại sứ quán khác cũng đăng tuyên bố tương tự hoặc đăng lại tweet của Mỹ.

“Chính quyền Biden tìm kiếm hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong những ưu tiên chung, và như với bất kỳ đồng minh nào trong NATO, chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại để giải quyết bất kỳ bất đồng nào”, phát ngôn viên Nhà Trắng Ned Price nói.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết đại diện phái đoàn Mỹ cùng Cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin và Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu trước đó đã có cuộc gặp để tìm cách xuống thang tình hình.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG