Phụ huynh cần quản lý giờ giấc con em mình

BS Huỳnh Thanh Hiển
BS Huỳnh Thanh Hiển
TP - Hơn 30 năm trong nghề, BS Huỳnh Thanh Hiển, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần TPHCM đã tư vấn, cai nghiện cho không ít trường hợp người trẻ nghiện game online. Bệnh nhân đến khám thường là học sinh cấp 3, nhưng cũng có những em chỉ mới lớp 8, lớp 9 (14-15 tuổi).

“Tôi còn nhớ các em được phụ huynh đưa đến thường có các biểu hiện như rối loạn giấc ngủ (do thức khuya chơi game) và học tập giảm sút, một số có biểu hiện như: bướng bỉnh, cãi lại, hỗn hào với cha mẹ, đập phá đồ đạc trong phòng riêng. Có trường hợp được cha mẹ đưa đến khám có hành vi tự hủy hoại cơ thể khi bị ngăn cấm chơi game”, BS Hiển cho biết.

BS. Hiển cho biết, có 2 loại nghiện: Nghiện vật chất như nghiện ma túy, nghiện rượu, thuốc lá… và nghiện phi vật chất như cờ bạc, game. Cơ chế của nghiện phi vật chất là thông qua “con đường khen thưởng”, khi thắng 1 game thì não sẽ tiết ra chất dopamine gây sảng khoái, hưng phấn và người nghiện game có xu hướng tìm lại cảm giác này. Cai nghiện cũng không khó lắm, đa số trẻ phục tùng khi bị cha mẹ tịch thu điện thoại, chỉ những trường hợp có phản ứng thái quá mới cần can thiệp.

BS Hiển lưu ý: “Phụ huynh cần giám sát con em mình, quản lý giờ giấc vui chơi (cụ thể là chơi game) và thời gian dành cho việc học. Thường các em chơi game khi đi ngủ nên sẽ thức rất khuya và dậy đi học trong tình trạng thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập”.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.