Game online bủa vây cổng trường

Phía trong quán internet gần trường THPT Quỳnh Lưu 4 Ảnh: C.H
Phía trong quán internet gần trường THPT Quỳnh Lưu 4 Ảnh: C.H
TP - Khoảng 17 giờ ngày 11/6, tiếng trống trường THPT Quỳnh Lưu 4, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vang lên, học sinh tủa ra Quốc lộ 48A khiến giao thông ách tắc. 20 phút sau quốc lộ thông thoáng dần, phần lớn học sinh trở về nhà nhưng vẫn có những tốp học sinh kéo nhau vào các quán internet. Tại khu vực này có 4 quán internet hoạt động.

Vào bên trong một quán internet, cách trường THPT Quỳnh Lưu 4 khoảng 200m, chúng tôi chứng kiến hàng chục học sinh đang cày game online. Có những học sinh trên vai còn đeo balo nhưng đã nhập tâm, chăm chú vào “cuộc chiến”. Một nhóm 5 học sinh đang chơi game Liên minh huyền thoại. “Hết máu rồi, rút lui”, một học sinh trong nhóm nói to.

Quan sát quán internet này, những người vào chơi hầu hết là học sinh, những trẻ vị thành niên. Quán được thiết kế khoảng 20 máy tính chia thành hai hàng song song. Trên bàn là các chai nước ngọt, nước khoáng vứt bừa bãi, còn cặp sách vứt dưới chân. Loại game mà các em thường chơi là Liên quân Mobile, game đột kích, đại chiến, sinh tồn, trinh thám, cuộc chiến lãnh thổ...

“Em chơi game Liên quân Mobile với người yêu và 3 người khác trong team (đội). Mỗi khi vào trận chúng em thường nhắn tin trước, ấn “sẵn sàng” và đợi. Chúng em bật micro vào trao đổi với nhau. Người yêu em năm nay 16 tuổi”, một nam sinh nói. Vừa nói xong, nam sinh này lập tức quay sang nói chuyện với nick name “Hàn Thiên công chúa” về một cuộc chiến ảo.

Nán lại một lúc, chúng tôi chỉ còn nghe thấy các học sinh nói to, thậm chí quát lên: Tìm kiếm đối thủ, giết địch, phá thành, hết máu...

Thầy Cao Thanh Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT Quỳnh Lưu 4 cho biết, nhà trường đã quán triệt rất nhiều với học sinh, đợt tới sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, công an đi kiểm tra. “Thầy cô không thể vào trong quán internet yêu cầu chủ quán không cho học sinh chơi, không đủ thẩm quyền. Nhà trường chỉ giáo dục, nhắc nhở học sinh. Chúng tôi cần sự quản lý của phụ huynh, chứ nhà trường rất khó khăn trong việc quản lý sau giờ học”, thầy Tuấn nói.

Theo thầy Cao Thanh Tuấn, trường hợp của H. (nghi phạm làm chết bé trai 5 tuổi), qua theo dõi an ninh thì chưa thấy vi phạm nào ở trường. “Nhiều khả năng sau giờ học do sự buông lỏng của gia đình nên em này tham gia vào các trò chơi game online. Đây là một bài học “xương máu” để thầy cô và học trò rút kinh nghiệm trong công tác giáo dục, lưu ý những học sinh vi phạm”, thầy Tuấn nói thêm.   

Nghi phạm nghiện game bạo lực
Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án Giết người để làm rõ hành vi sát hại bé H. V. Đ. (5 tuổi), trú tại xóm 9, xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu. Nghi phạm Đào Ngọc H. (học sinh lớp 11, trường THPT Quỳnh Lưu 4) đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra. Theo lời khai ban đầu, H. nghiện các loại game bạo lực, có nội dung bắt cóc, tống tiền, trinh thám. 

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.