Phong tỏa khu vực liên quan thanh niên nhập cảnh trái phép cùng 2 ca mắc COVID-19

TPO - Cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa khu nhà trọ và một nhà xưởng nơi nam thanh niên nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân COVID-19 số 1440 và 1451 cư ngụ, làm việc.

Chiều 29/12, lực lượng chức năng quận 9, TPHCM đã tiến hành lập hàng rào phong tỏa khu nhà trọ và xưởng đúc đồng, nơi cư ngụ và làm việc của thanh niên tên K. nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân 1440 và 1451.

Phong tỏa khu vực liên quan thanh niên nhập cảnh trái phép cùng 2 ca mắc COVID-19 ảnh 1 Khu vực cư ngụ của thanh niên nhập cảnh trái phép bị phong tỏa.

Cơ quan chức năng cũng đã đưa 15 người ở cùng khu trọ và làm việc chung với thanh niên này đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ngoài ra, còn khoảng 20 người thuộc diện F2, ở khu nhà trọ của nam thanh niên này cũng được cách ly tại nhà để theo dõi.

Ghi nhận của phóng viên, các lối ra vào khu nhà trọ và xưởng đúc đồng đã được cơ quan chức năng lập rào chắn. Công an, dân phòng cũng lập chốt túc trực để hạn chế người dân ra vào khu vực cách ly.

Theo người dân, khuya 28/12, cơ quan chức năng xác định được nơi ở, nơi làm việc của K. nên đã tiến hành phong tỏa để khử khuẩn, đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Phong tỏa khu vực liên quan thanh niên nhập cảnh trái phép cùng 2 ca mắc COVID-19 ảnh 2 Cơ quan chức năng lập chốt bảo vệ khu vực cách ly.
Phong tỏa khu vực liên quan thanh niên nhập cảnh trái phép cùng 2 ca mắc COVID-19 ảnh 3

Trước đó, K. đã nhập cảnh trái phép cùng nhóm người từ Myanma về Việt Nam hôm 27/12. Sau khi đến Q.9, K. xuống xe ở đường Nguyễn Xiển và xin vào làm tại xưởng gỗ tại P.Long Bình. Biết được nhóm người đi cùng với K. mắc COVID-19, chủ xưởng gỗ đã liên hệ với cơ quan chức năng Q.9 để hỗ trợ.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM ngày 28/12, cơ quan chức năng cho biết, chung hành trình di chuyển với bệnh nhân 1440, ngoài bệnh nhân 1451 còn có 3 trường hợp khác liên quan, trong đó có 2 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp còn lại đang được khẩn trương truy vết - đến nay đã được tìm thấy.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu UBND các quận - huyện quản lý chặt các địa bàn, nắm kỹ nơi ở các trường hợp nhập cảnh, phát huy vai trò cảnh sát khu vực, tổ dân phố, nhất là các gia đình có người nhập cảnh về địa phương để phát hiện kịp thời các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay, Sở Y tế TPHCM vẫn đang tập trung đẩy mạnh truy vết các đối tượng tiếp xúc các ca bệnh, kịp thời cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, thông báo khẩn cho người dân nơi bệnh nhân COVID-19 đã đi qua, cùng với đó là đẩy nhanh kết quả xét nghiệm, đảm bảo có kết quả trong ngày, giảm áp lực tâm lý cho đối tượng có liên quan. 

Chiều 29/12, Sở Y tế TPHCM cho biết, thanh niên nhập cảnh trái phép ở quận 9 sau khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Thanh niên 24 tuổi này là người nhập cảnh trái phép cùng với bệnh nhân 1440 và 1451.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND quận 9, TPHCM cho biết, ngày hôm trước, khi tiếp nhận thông tin một người đi cùng nhóm với bệnh nhân 1440 đang lưu trú trên địa bàn, UBND quận 9 đã làm việc và chỉ đạo Công an quận huy động toàn bộ lực lượng triển khai công tác rà soát, nắm tình hình và truy vết để tìm được người này đưa đi cách ly khẩn cấp.

Đến khuya 28/9, lực lượng Công an quận đã tìm được người này để đưa đi cách ly và phong tỏa khu nhà trọ cũng như nơi làm việc của thanh niên này để khử khuẩn. Lực lượng y tế quận cũng tiến hành truy vết hết các F2, F3 của người này để đảm bảo không sót bất cứ trường hợp nào tiếp xúc với người này có nguy cơ lây nhiễm nhưng vẫn ở ngoài cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Quy định mới về khai thác tại sân bay
Quy định mới về khai thác tại sân bay
TPO - Chính phủ mới ban hành nghị định về quản lý, khai thác cảng hàng không, có hiệu lực từ 10/4. Việc cảng vụ cấp giấy chứng nhận phương tiện, thiết bị và khu vực nhà ga hàng hoá tại sân bay sẽ có thay đổi và hướng dẫn cụ thể hơn.