Phòng khám Trung Quốc: Bác sĩ 'chui', quảng cáo 'nổ'

Phòng khám Trung Quốc: Bác sĩ 'chui', quảng cáo 'nổ'
TPO - Trong khi các phòng chẩn trị đông y do những lương y trong nước phải năm lần bảy lượt kiểm tra mới được cấp phép thì các phòng khám Trung Quốc được cấp phép quá dễ dãi.

> Phòng khám Trung Quốc: Bác sĩ 'chui' như thế nào? 

Tràn lan phòng khám Trung Quốc sai phạm
Tràn lan phòng khám Trung Quốc sai phạm. Ảnh: Lê Nguyễn

Bức xúc

Sáng 28-6, Sở Y tế TPHCM có buổi họp về vấn đề cấp phép, hành nghề các phòng khám y học cổ truyền, đặc biệt là những phòng khám có yếu tố nước ngoài.

“Hoạt động tràn lan trong khi bác sĩ không có bằng cấp, khám bệnh “chui” khiến cho ngành mất uy tín vô cùng” - PGS, TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nói.

Các “bác sĩ” ở phòng khám có yếu tố nước ngoài thậm chí còn cởi áo blouse chạy trốn thanh tra, bán thuốc trời ơi, không nguồn gốc…, khiến người dân bức xúc, tiền mất tật mang.

Bác sĩ Trần Hữu Vinh - Trưởng phòng Quản lý Y dược học cổ truyền Sở Y tế TPHCM cho biết, các phòng khám phát hiện sai phạm đều hoạt động khám chữa bệnh trái phép.

“Họ xin giấy phép thì xin hành nghề y học cổ truyền 100% người Việt Nam nhưng lại mời người nước ngoài vào hành nghề và có nhiều biến tướng” - bác sĩ Vinh nói.

Theo bác sĩ Vinh, hiện TPHCM có khoảng 1.000 phòng khám y học cổ truyền, trong đó có ba phòng khám có yếu tố nước ngoài, gồm 2 phòng khám 100% vốn Trung Quốc và 51 phòng khám 100% vốn Hàn Quốc. Song, rất khó kiểm soát do họ không đăng ký và tìm đủ cách luồn lách để qua mặt ngành chức năng.

Tại buổi làm việc với đại diện phòng khám đa khoa Đầm Sen ở quận 11, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này chỉ cung cấp những giấy tờ chứng nhận hành nghề photocopy.

Phòng khám này sai phạm trầm trọng như: sử dụng một số loại thuốc và thiết bị vật tư tiêu hao y tế mang nhãn mác Trung Quốc nhưng không rõ nguồn gốc, chưa có giấy phép đăng ký; quảng cáo quá chức năng cho phép hành nghề; nhà thuốc không đảm bảo một số điều kiện; có thông tin người nước ngoài hành nghề “chui”. Khi kiểm tra thì “bác sĩ” bỏ chạy. Những sai phạm này cũng đã được phòng khám Đầm Sen thừa nhận.

Loạn quảng cáo

Theo PGS, TS Phạm Khánh Phong Lan, hiện vấn đề quảng cáo vượt quá chức năng hành nghề tại các phòng khám đông y đáng báo động, tuy nhiên cơ quan chức năng không kiểm soát được.

Bác sĩ Trần Hữu Vinh cho biết, vấn đề duyệt nội dung quảng cáo ở các phòng khám có yếu tố nước ngoài không thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở Y tế TPHCM. Sở Y tế chỉ phê duyệt quảng cáo cho phòng khám y học cổ truyền trong nước.

Tại cuộc họp với Hội Đông y và châm cứu TPHCM trên địa bàn TPHCM hôm qua, nhiều lương y bức xúc về phòng khám y học cổ truyền có yếu tố người nước ngoài.

“Vì sao các thầy thuốc đông y của chúng ta xin phép hành nghề hoạt động khó khăn và khổ cực vô cùng, phải tuân thủ rất nhiều quy định nghiêm ngặt. Trong khi người nước ngoài phi y, phi dược sang Việt Nam chỉ cần có tiền bỏ ra là được hành nghề?”- một lương y bức xúc.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi: Có hay không việc bảo kê, tiếp tay cho những hành vi bóc lột người bệnh?

“Chúng tôi không hề có việc bài xích bác sĩ, phòng khám có yếu tố nước ngoài bởi việc mở cửa giao lưu là cần thiết, nhưng phải trên cơ sở cạnh tranh, hợp tác đứng đắn, bình đẳng” - một lương y nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ trong 2 năm, các phòng khám Trung Quốc mọc lên như nấm ở TPHCM.

Hầu như phòng khám nào kiểm tra cũng lòi ra sai phạm hàng loạt, trong đó đáng nói nhất là bác sĩ không bằng cấp, bán thuốc trôi nổi với giá cao ngất.

Ngoài ra các phòng khám quảng cáo nổ tung trời. Điển hình là phòng khám Đầm Sen, đăng ký là phòng khám đa khoa tây y, nên không thuộc thẩm quyền cấp phép quảng cáo của phòng y dược học cổ truyền.

Thế nhưng, số và ngày cấp phép quảng cáo của giấy tiếp nhận quảng cáo của phòng khám này lại trùng với phòng chẩn trị y học cổ truyền Đông Phương.

Còn quảng cáo của phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường An cũng không đúng với nội dung đã duyệt.

Theo Viết
MỚI - NÓNG