Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘TPHCM có thể còn những ổ dịch khác trong cộng đồng'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘TPHCM có thể còn những ổ dịch khác trong cộng đồng'
TPO - Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên nhân các trường hợp F1 âm tính, trong khi nhiều F2 ở TPHCM cho kết quả xét nghiệm dương tính, ngoài các tình huống lãnh đạo Bộ Y tế phân tích, không thể loại trừ khả năng trong cộng đồng đã tồn tại những ổ dịch khác ngoài sân bay Tân Sơn Nhất mà cơ quan phòng chống dịch chưa phát hiện được.

Chiều 10/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với TPHCM về tình hình dịch bệnh và triển khai các phương án ngăn chặn dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Tại điểm cầu TP HCM có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết từ ngày 5 đến ngày 8/2, TPHCM đã lấy mẫu xét nghiệm của trên 8.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, từ đó phát hiện 8 người mắc COVID-19. Sau đó, TPHCM còn phát hiện thêm 25 ca bệnh trong cộng đồng.

Liên quan đến ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất, đến nay, TPHCM đã có 33 ca mắc COVID-19. TPHCM đã tiến hành phong tỏa tạm thời 33 địa điểm liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘TPHCM có thể còn những ổ dịch khác trong cộng đồng' ảnh 1

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá việc các trường hợp F1 cho kết quả xét nghiệm âm tính nhưng F2 của F1 lại dương tính với virus SARS-CoV-2 là tình huống phức tạp, rất đáng lo ngại.

"Hôm qua anh Bảy Nên (Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên – PV) có đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, giải thích rõ vì sao có trường hợp F1 âm tính nhưng F2 liên quan lại dương tính. Chúng tôi đã có những giả thiết ban đầu và đang xây dựng, nhưng có thể giải thích với hai giả thiết nổi trội" - ông Sơn cho hay.

Theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, có 2 giả thiết để lý giải về nguồn gốc lây nhiễm COVID-19 tại TPHCM. Thứ nhất là các trường hợp F1 trước đó đã nhiễm virus nhưng đã qua thời gian ủ bệnh nên có kết quả âm tính. Thứ 2 là các F1 này chính là các F0 lây nhiễm cho ca bệnh đầu tiên là bệnh nhân 1979.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘TPHCM có thể còn những ổ dịch khác trong cộng đồng' ảnh 2 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 TPHCM 

Tuy nhiên, để có đánh giá chính xác, thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo TPHCM cần xét nghiệm trên diện rộng đối với những ca tiếp xúc, người nhà liên quan đến các ca mắc COVID-19 đã ghi nhận trong thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết qua những buổi làm việc với chính quyền và thị sát thực tế, lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao khả năng lấy mẫu xét nghiệm nhanh của TPHCM. Tuy nhiên, việc xử lý mẫu xét nghiệm tại TPHCM còn mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, bộ phận thường trực Bộ Y tế phía Nam đã quyết định cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM điều chuyển các mẫu về các cơ quan y tế thuộc TPHCM và trực thuộc Bộ Y tế xét nghiệm để rút ngắn thời gian xử lý mẫu.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã cơ bản đồng tình với đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn song ông lưu ý lãnh đạo Bộ Y tế chưa đề cập đến một tình huống khác còn đáng lo ngại hơn. Đó là có thể trong cộng đồng ở TPHCM đã tồn tại những ổ dịch khác mà cơ quan phòng chống dịch chưa phát hiện ra.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘TPHCM có thể còn những ổ dịch khác trong cộng đồng' ảnh 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19

"Điều này khiến tôi rất lo lắng. Việc truy vết dần ổ dịch từ sân bay Tân Sơn Nhất ra ngoài là rất tốt. Nhưng chúng ta không thể xét nghiệm 10 triệu dân ở TPHCM. Phải đánh giá liệu thành phố còn nhiều ổ dịch khác hay không" – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Theo Phó Thủ tướng, nguồn lây của các ổ dịch khác có thể từ nước ngoài, người nhập cảnh trái phép hoặc "sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó mà ổ dịch tồn tại khá lâu trong thành phố. Điều này chỉ được phát hiện khi xét nghiệm tầm soát.

Vì vậy, các cơ quan chức năng phòng chống dịch phải xác định tất cả nguồn lây nhiễm đều có nguy cơ như nhau. Ngoài việc truy vết ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM cần xét nghiệm thêm những khu vực có nguy cơ cao khác như quán cà phê, bến xe, khu vực cửa ngõ.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng 14/4

'Cuộc đua tranh khốc liệt': Việt Nam cố hết sức để có vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 14/4, các thành viên tập trung thảo luận các biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động; tích cực đàm phán, tìm kiếm các nguồn vắc xin; tạo mọi điều kiện để thử nghiệm vắc xin trong nước, chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công.
Chàng trai Hà Nội được cứu sống thần kỳ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chàng trai Hà Nội được 'làm lạnh toàn thân' cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở

TPO - Các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống một bệnh nhân từ cõi chết trở về bằng áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Bệnh nhân được cấp cứu 115 chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện E  trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề.