Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân'

TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) tại TPHCM ngày 30/6. Ông cho rằng, khác với dịch COVID-19 mới xuất hiện, cả thế giới còn bỡ ngỡ, SXH là dịch bệnh truyền thống mọi người đã biết nhưng nếu không phòng, chống hiệu quả mà để dịch bùng phát sẽ có lỗi lớn với dân.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân' ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát công tác phòng, chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM (quận 5, TPHCM) sáng 30/6.

Ngày 30/6, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH tại “điểm nóng” TPHCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân' ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát các khu vực dịch vụ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân' ảnh 3

Dừng lại ở một phụ huynh đang bế con, Phó Thủ tướng hỏi thăm điều kiện khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Để giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã đề xuất với Sở Y tế TPHCM và lãnh đạo Bộ Y tế về phương án ngừng tiếp nhận bệnh nhi mắc SXH và đề nghị các bệnh viện nhi trên địa bàn thành phố tiếp nhận trẻ mắc SXH để chia sẻ gánh nặng quá tải. Mặt khác, bệnh viện sẽ từng bước chuyển 20 bệnh nhân bị uốn ván đang điều trị tại Khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực và Chống độc Người lớn về các tỉnh, thành để có giường trống tiếp nhận điều trị cho người lớn mắc SXH.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân' ảnh 4

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm đến nay trên địa bàn đã có 10 ca tử vong vì dịch SXH với gần 21.000 trường hợp mắc bệnh. Nhiều quận, huyện trên địa bàn đang có tỷ lệ ca mắc SXH cao; nguy cơ dịch bùng phát trong cộng đồng ở mức báo động nếu không có giải pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân' ảnh 5

Một người dân chuyển tuyến từ tỉnh lên TPHCM chuyển lời cảm ơn đến hệ thống y tế đã giúp đỡ người thân của bà vượt qua cơn nguy kịch khi bị SXH. Ngoài Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, số ca nhập viện điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM cũng đang tăng cao, trong đó các bệnh viện nhi đồng cũng đang chịu nhiều áp lực. Nhiều bệnh nhân từ các tỉnh, thành chuyển đến, riêng tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố có tới 80% số ca mắc SXH là bệnh nhi từ các tỉnh, thành chuyển đến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân' ảnh 6

Qua buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng tiếp thu nhiều ý kiến trực tiếp từ phía người dân. Trong số hơn 600 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện vào ngày 30/6 thì có tới 363 trường hợp mắc SXH. “Hiện nay, hơn một nửa bệnh nhân đang điều trị là những trường hợp mắc SXH, trong số đó hơn 100 trường hợp là trẻ em. Ngoài bệnh nhân tại TPHCM thì rất nhiều ca nặng được chuyển đến từ các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết” – Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân' ảnh 7
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân' ảnh 8

Theo phân tích của Sở Y tế TPHCM, SXH đang tăng nhanh nhưng chưa đạt đỉnh dịch. Dự báo, dịch sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới và có thể đạt đỉnh vào tháng 10/2022, số ca bệnh chủ yếu tập trung tại các tỉnh phía Nam. SXH còn nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ số ca bệnh tiếp tục tăng cao và gây nhiều áp lực quá tải lên hệ thống dự phòng cũng như điều trị là khó tránh khỏi, các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ phương án phòng chống dịch để bảo vệ cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân' ảnh 9

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Chúng ta mới trải qua thời kỳ gian khổ, khốn khó nhất khi dịch COVID-19 bùng phát. TPHCM là một trong những địa phương đã chịu nhiều mất mát trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, cần phải thấy được những tổn thất để trân trọng sự bình an của ngày hôm nay và chung tay phòng chống dịch SXH. Ngành y tế và chính quyền địa phương phải khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, sớm ngăn chặn SXH bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của nhân dân”.

Đồng Nai: Thêm 1 trẻ em tử vong vì SXH

Ngày 30/6, thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp trẻ em tử vong do SXH. Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh ghi nhận 6 ca tử vong do SXH, gồm 4 người lớn và 2 trẻ em, tăng 6 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tuần qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai ghi nhận toàn tỉnh có 1.047 ca nhập viện do mắc SXH (có 621 ca trẻ em từ 15 tuổi trở xuống) với 107 ổ dịch. Số ca mắc SXH tăng cao ở TP Biên Hòa và huyện Long Thành. Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 7,4 ngàn ca bệnh SXH (có 4,7 ngàn ca trẻ em) tăng 125,84% so với cùng kỳ.

Mạnh Thắng

Tin liên quan