Phó Thủ tướng nêu 8 nhóm giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông năm 2020

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu tại Lễ ra quân Năm an toàn giao thông 2020
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu tại Lễ ra quân Năm an toàn giao thông 2020
TPO - Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình nêu 8 nhóm giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông trong năm 2020.

Sáng nay (28/12), tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2020 và cao điểm bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020.

Phát biểu phát động Năm An toàn giao thông 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình cho biết, năm 2019, công tác bảo đảm trật tự ATGT thu được những kết quả tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Cụ thể: toàn quốc xảy ra trên 17.000 vụ, làm chết trên 7.600 người, bị thương trên 13.000 người. So với năm 2018, giảm gần 1.000 vụ, gần 600 người chết và gần 1.000 người bị thương. "Năm 2019 có mức giảm số người chết do TNGT sâu nhất kể từ năm 2014 đến nay. Sau 20 năm, số người chết do TNGT năm nay đã được kéo xuống bằng con số của năm 2.000", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, năm 2020, chắc chắn nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện giao thông sẽ tăng nhanh, trong khi các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm vẫn còn ở bước khởi động, sẽ tạo những thách thức to lớn cho công tác bảo đảm ATGT.

"Năm 2020 là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Vì vậy chính phủ chỉ đạo triển khai Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do TNGT so với năm 2019", Phó Thủ tướng cho biết.

"Với ý nghĩa đó, hôm nay, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Ủy ban nhân dân TP Hà Nội tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2020 và cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội Xuân để chúng ta cùng khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị thực hiện cho được mục tiêu đã nêu ra, Phó Thủ tướng nói thêm".

Để đạt được mục tiêu trên, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia - không lái xe” với 8 nhóm: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, xây dựng văn hoá giao thông an toàn, trong đó trọng tâm là Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về ATGT; Vận động cán bộ công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Cùng đó, huy động lực lượng, với nòng cốt là CSGT và Thanh tra giao thông vận tải, ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về ATGT, trong đó tập trung xử lý nghiêm vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ và mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện; Tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe chở khách; Đẩy nhanh tiến độ, quản lý chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; Kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, đảm bảo hạ tầng thông suốt, an toàn cho người dân đón Xuân và tham dự lễ hội.

"Cuối cùng là phải tiếp tục nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn đối với các hoạt động vận tải; Siết chặt quản lý, bảo đảm điều kiện lao động, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khoẻ đúng quy định đối với đội ngũ lái xe, người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải", Phó Thủ tướng nêu.

Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông

Phát biểu hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2020, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị, giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan ngay sau lễ ra quân tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ nhằm kéo giảm ùn tắc và giảm tai nạn giao thông từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí tại địa bàn thành phố và từng địa bàn quận, huyện.

Trước mắt, thành phố đề nghị huy động tối đa các lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn, phân luồng, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ, đường vành đai ra vào nội đô, nhất là thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2020;

Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; tăng cường kiểm tra tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch, bảo đảm an toàn giao thông phục vụ lễ hội chùa Hương năm 2020.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu, Công an thành phố, Sở Giao thông - Vận tải công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn và phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn giao thông. Sở Y tế chỉ đạo tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người...

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

 Cung Thiếu nhi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có những công trình mang tính lịch sử Ảnh: Như Ý

Đất vàng Cung Thiếu nhi có bị nhồi dự án?

TP - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi cũ cạnh Hồ Gươm sau khi Hà Nội khởi công xây dựng Cung Thiếu nhi mới. Nhiều chuyên gia lo ngại, khu “đất vàng” này sẽ bị nhồi dự án cao ốc giống như nhiều ô đất khác ở Hà Nội thời gian qua.
Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.