Phó GĐ bệnh viện Hòa Bình cung cấp tài liệu sai sự thật vụ chạy thận

Ông Hoàng Đình Khiếu.
Ông Hoàng Đình Khiếu.
TPO - Sau khi xảy ra sự cố chạy thận nhân tạo làm 9 người chết, ông Hoàng Đình Khiếu - Phó GĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình yêu cầu cấp dưới hoàn thiện sổ sách, ghi thêm vào sổ giao ban về việc phân công Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận. Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định một số giấy tờ có dấu hiệu được khắc phục.

Đề nghị khởi tố hàng loạt lãnh đạo BVĐK tỉnh Hòa Bình

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an tỉnh Hoà Bình ra kết luận điều tra bổ sung lần ba vụ án “Vô ý làm chết người”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan sự cố tai biến y khoa ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình làm 9 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị truy tố thêm 4 bị can gồm: Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc bệnh viện; Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó giám đốc bệnh viện; Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng Vật tư và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Cty CPDP Thiên Sơn cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công an Hoà Bình cho rằng, với vai trò Phó giám đốc bệnh viện phụ trách Phòng Vật tư - thiết bị y tế, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm quy chế quản lý bệnh viện. Ông Khiếu thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao đối với lãnh đạo, cán bộ phòng vật tư trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra, giám sát việc bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa cho Phòng vật tư thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Phó GĐ bệnh viện Hòa Bình cung cấp tài liệu sai sự thật vụ chạy thận ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra sự cố chạy thận nhân tạo khiến 9 người chết. Ảnh: Minh Đức

Với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Khiếu đã buông lỏng quản lý để cho đơn nguyên lọc máu sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tuỳ tiện khi chưa được nghiệm thu, bàn giao.

Ông Khiếu biết rõ kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 nhưng không phối hợp với Trưởng phòng vật tư để kiểm tra đã được sửa chữa, sử dụng an toàn chưa.

Ông Khiếu cũng được xác định không kiểm tra an toàn sử dụng để biết đồng hồ đo độ dẫn diện nước RO có sai số lớn sẽ không báo cáo chính xác nước RO đảm bảo an toàn cho sử dụng. Không phát hiện, ngăn chặn mà để cho Đơn nguyên lọc máu đưa hệ thông lọc nước RO2 chưa có căn  cứ xác định đảm bảo an toàn vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, sau khi xảy ra sự cố ngày 29/5/2017, trong cuộc họp giao ban khoa ông Hoàng Đình Khiếu yêu cầu mọi người hoàn thiện sổ sách sau đó giao Đinh Tiến Công ghi thêm vào sổ giao ban về việc phân công Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận. Cả ông Khiếu và ông Công khai hoàn thiện hồ sơ sổ sách theo thủ tục hành chính để giao nộp cơ quan điều tra, không vì mục đích làm hại ai, không tư lợi cá nhân.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định còn một số văn bản giấy tờ có dấu hiệu được khắc phục sau sự cố.

Bán hợp đồng bảo dưỡng lọc nước RO

Cơ quan điều tra xác định, ông Trương Quý Dương – Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã ký ban hành quyết định 175 thành lập Đơn nguyên lọc máu thuộc khoa Hồ sức tích cực khi không có quy định cụ thể và đưa vào hoạt động khi chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn. Kết luận cũng xác định, trong quá trình hoạt động, đơn nguyên lọc máu thuộc Khoa Hồi sức tích cực không được bố trí đâtỳ đủ nhân lực cần thiết cho hoạt động chạy lọc thẩm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Từ năm 2015-2017 không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên lọc máu cho cá nhân cụ thể dẫn đến việc buông lỏng hoạt động điều hành: không có kỹ sư, kỹ thuật viên mà cũng không giao cho người có trình độ chuyên môn thực hiện trách nhiệm “kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu”. Cơ quan điều tra – Công an tỉnh Hòa Bình còn xác định, ông Dương có hàng loạt vi phạm như:Quản lý sử dụng có hiệu quả các thiết bị y tế và tài sản khác trong bệnh viện; vi phạm giám đốc có trách nhiệm kiểm tra mọi hoạt động của bệnh viện.

Trong kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT xác định ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Cty CPDP Thiên Sơn ký hợp đồng 315 với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình nhưng không triển khai mà "bán" lại cho Cty Trâm Anh của Bùi Mạnh Quốc.

Công ty Thiên Sơn cũng không thỏa thuận với Quốc để anh ta phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra, báo giá, sửa chữa hệ thống lọc nước RO2.

Phó GĐ bệnh viện Hòa Bình cung cấp tài liệu sai sự thật vụ chạy thận ảnh 2 Cơ quan điều tra khám xét trụ sở Cty CPDP Thiên Sơn tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Ông Tuấn bị cáo buộc để mặc cho Quốc tự thực hiện tất cả các khâu như khảo sát, báo giá, sửa chữa... Ông Tuấn vì thế không biết được Quốc mua và sử dụng vật liệu như thế nào, có đảm bảo chất lượng hay không.

Cơ quan cho rằng hành vi của ông Tuấn dẫn đến việc Quốc tự ý sử dụng hoá chất HF, HCL để sục rửa màng lọc dẫn đến tồn dư một lượng hoá chất lớn gấp nhiều lần mức cho phép, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ông Tuấn bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 285 bộ luật hình sự 2015.

MỚI - NÓNG
Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC
'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế
TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…

Có thể bạn quan tâm

Tạm giam ông trùm hệ thống sàn ngoại hối, giao dịch trên 7.500 tỷ đồng

Tạm giam ông trùm hệ thống sàn ngoại hối, giao dịch trên 7.500 tỷ đồng

TPO - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thế Dương (SN 1996, ở Cầu Giấy, Hà Nội) - Giám đốc Công ty ANTGROUP để điều tra về tội "Sử dụng mạng máy tính... chiếm đoạt tài sản". Dương và đồng phạm còn điều hành 16 sàn giao dịch điện tử khác với tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
Đọc lệnh khởi tố các cựu cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế

Khởi tố thêm 3 cựu cán bộ trong vụ kê khống 353 ngôi mộ để ‘rút ruột’ ngân sách

TPO - Chiều 23/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh TT-Huế, cho biết vừa khởi tố thêm 3 đối tượng về hành vi “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tài định cư khi Nhà nước thu hồi đất” xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP Huế.
Bắt quả tang vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Sóc Trăng

Bắt quả tang vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Sóc Trăng

TPO - Qua khám xét trên ô tô và trên người các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện 2 gói ma túy dạng đá có tổng trọng lượng gần 2 kilogam, cùng một số tang vật có liên quan. Bước đầu, các đối tượng khai nhận số ma túy trên được vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về Sóc Trăng để bán cho các đối tượng.
Bắt giữ băng nhóm hoạt động 'tín dụng đen' ở Đồng Nai

Bắt giữ băng nhóm hoạt động 'tín dụng đen' ở Đồng Nai

TPO - Với thủ đoạn đi dán tờ rơi cho vay tiền không cần thế chấp, băng nhóm hoạt động theo hình thức “tín dụng đen” ở TP Biên Hòa đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất lên đến hàng chục phần trăm. Nếu người vay chậm trả lãi, băng nhóm này sẽ dùng nhiều hình thức gây sức ép buộc trả nợ.