Phố cổ loạn 'bóng cười': Trước bán ngoài phố, giờ trong ngõ sâu

Phố cổ loạn 'bóng cười': Trước bán ngoài phố, giờ trong ngõ sâu
TPO - Lãnh đạo địa phương cho biết, việc buôn bán "bóng cười" trong khu phố cổ Hà Nội đã giảm bớt. Tuy nhiên, việc xử lý hành vi kinh doanh "bóng cười" vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Trước tình trạng “bóng cười” vẫn được bày bán tràn lan ở các nhà hàng, quán ăn khu phố cổ mỗi buổi tối, ông Nguyễn Quyết Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết:  Thời gian qua,lực lượng chức năng phường đã liên tục tiến hành kiểm tra, xử lý, thu giữ nhiều bình bơm khí cười. UBND phường cũng đã yêu cầu 22 hộ kinh doanh quán bar, café trên địa bàn, ký cam kết không kinh doanh bóng cười.

"Nhìn chung việc buôn bán "bóng cười" đã giảm bớt. Trước đây, họ bày bán công khai trên vỉa hè; nay một số rút vào sâu trong ngõ để hoạt động", ông Thắng cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Thắng việc xử lý hành vi kinh doanh "bóng cười" vẫn chưa thể triệt để bởi vẫn thiếu những quy định, nhất là khi khí Nitơ ôxít không nằm trong danh mục cấm.

Theo lãnh đạo UBND phường Hàng Buồm, khí Nitơ ôxít là khí được dùng trong y tế. Thế nên ngành y tế phải có quy định, phạm vi sử dụng, chế tài. Trên cơ sở đó, lực lượng chức năng mới có thể yêu cầu các hộ dừng kinh doanh "bóng cười".

Hiện tại, lực lượng chức năng mới chỉ có thể xử lý những hành vi kinh doanh "bóng cười" theo các quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện,hàng hoá xuất xứ.

“Nếu không có quy định cụ thể thì dù lực lượng chức năng làm ngày, làm đêm cũng không dẹp hết”, ông Thắng nói.

Trước đó, Tiền Phong đã có những phản ánh về thực trạng buôn bán, sử dụng “bóng cười” trên các tuyến phố cổ: Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Đào Duy Từ. Mặc dù đã có yêu cầu siết chặt khí N2O từ UBND TP Hà Nội, nhưng ghi nhận trong nhiều ngày, ở bất cứ quán nào cũng có thể yêu cầu “bóng cười”. Người sử dụng ngồi cả trên vỉa hè, thậm chí sử dụng đi bộ trên đường. Trong đó đa phần người hít bóng cười là thanh niên.  

MỚI - NÓNG