'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần

'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần
TPO - Dù UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành siết chặt quản lý, xử lý kinh doanh nhưng mỗi tối cuối tuần, phố đi bộ Hà Nội lại ngập “bóng cười”. Nhiều người ví von: "bóng cười" là đặc sản phố đi bộ, thiếu nó mất vui?!

Dù mới xuất hiện từ năm 2012, nhưng đến nay “bóng cười” đã “phủ sóng” khắp các hàng quán. Đặc biệt là tại khu phố cổ, các nhà hàng, quán café, thậm chí quán ăn vỉa hè cũng sẵn sàng bán “bóng cười” cho khách.

Lý do “bóng cười” được ưu chuộng vì giá rẻ, chỉ từ 20.000 đồng/ quả nhỏ, cho đến 100.000 đồng/quả to. Ghi nhận tối cuối tuần trên tuyến phố Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Đào Duy Từ… bất cứ đâu cũng thấy những nhóm thanh niên cầm trên tay quả bóng, hít thổi từng hơi rồi bất chợt cười ngặt nghẽo.

Ghi nhận tại một bia vỉa hè trên phố Lương Ngọc Quyến, chỉ cần khách có nhu cầu hít “bóng cười”, lập tức chủ cửa hàng gọi với sang bên đường để đặt bóng. Khoảng 5 phút sau, từ ngõ 21 Lương Ngọc Quyến (cạnh quán bar Ball Bar 2), một thanh niên cầm 3 quả “bóng cười” ra cho khách.

Khách ngồi vỉa hè hít bóng cười vô tư, thoải mái mà không hề có lực lượng nào nhắc nhở. Tình trạng tương tự diễn ra ở phố Đào Duy Từ, Tạ Hiện… Phố Đào Duy Từ có rất nhiều du khách nước ngoài mua bóng để vừa đi đường vừa… hít.

Theo một nhân viên cửa hàng tại số 24 Lương Ngọc Quyến thì “bóng cười” là “đặc sản” phố đi bộ. Uống vài chai bia, rồi thêm 3, 4 quả bóng thì mới đủ “phê”. “Ở đây có nhóm vài 3, 4 người mà hút hết hơn triệu tiền bóng là bình thường”, nhân viên này nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện UBND một phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi UBND TP có công văn yêu cầu siết chặt quản lý liên quan đến “bóng cười”, phường đã đi kiểm tra, xử lý một số nhà hàng, quán bar trên địa bàn.

Theo Luật Hóa chất, khí N20 thuộc danh mục hóa chất nguy hiểm mà tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, cất giữ, bảo quản, sử dụng hóa chất phải xây dựng biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất.

Nếu có khi N2O thì phải có giấy phép do Sở Y tế cấp, nếu không sẽ lập biên bản xử lý, mức xử phạt từ 1 – 10 triệu đồng tùy mức độ vi phạm. “Qua 2 đêm kiểm tra, vẫn chưa có phát hiện trường hợp vi phạm nào”, vị này nói. 

'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 1

Ngồi quán bar hay cả ngoài vỉa hè, đâu đâu cũng xuất hiện "bóng cười"

'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 2

Rất nhiều thanh niên sử dụng bóng cười để mua vui

'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 3

Bóng được bán ở khắp mọi nơi, được bơm ở trong các quán bar rồi mang ra ngoài cho khách

'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 4

Nhiều người hút bóng say ngã ghế, cười nói vô thức

'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 5

Trước cửa 1 quán bar chuyên bán "bóng cười"

'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 6
'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 7
'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 8
'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 9

Mua bán bóng cười tấp nập trên phố đi bộ

'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 10

Trên phố Tạ Hiện

'Bóng cười' vẫn tung hoành phố đi bộ cuối tuần ảnh 11

 Nhiều khách nước ngoài ghé qua cũng thử mua "bóng cười" để vừa đi đường vừa hít

Trước đó, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã cảnh báo về tác hại của “bóng cười” trên trang Facebook cá nhân với nội dung: "Bạn nghĩ rằng những quả bóng ở khu Phố cổ trông khá vui nhộn? Có lẽ bạn nên nghĩ lại.

Ngài Đại sứ diễn giải: Người ta gọi nó là “khí cười”, nhưng tên thật của nó là khí nitơ oxít. Loại khí này có mùi thơm, không màu, và tạo cho bạn cảm giác lâng lâng hay phấn chấn khi hít phải. Cảm giác hưng phấn đó là do khí nitơ oxít làm chậm hệ thống thần kinh trung ương của bạn.

Khí nitơ oxít vốn không phải dùng để giải trí. Nó vốn được dùng cho những tiểu phẫu nha khoa. Dù có vẻ như vô hại, việc hít khí nitơ oxít để giải trí có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng đối với não bộ và cơ thể bạn.

Qua thời gian, một số tế bào não sẽ chết và điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng học hỏi và ghi nhớ của bạn. Ngoài ra, não bạn cũng có thể bắt đầu trở nên chậm chạp hoặc hoạt động kém hiệu quả, bởi khi bạn dùng khí nitơ oxít, não bạn sẽ không còn nhận đủ số vitamin mà nó cần.

Nhìn chung, sử dụng khí nitơ oxít để giải trí có thể dẫn tới những vấn đề lâu dài về tư duy và ghi nhớ. Bạn có thể cảm thấy yếu đi, có các vấn đề về vận động, về kiểm soát bàng quang, và sa sút trí tuệ.

MỚI - NÓNG