Phó chủ tịch xã lấn chiếm lòng hồ thuỷ lợi

Hồ thôn Phước Hà bị lấn chiếm.
Hồ thôn Phước Hà bị lấn chiếm.
TP - Theo UBND xã Ea Yông, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), ông Nguyễn Thành Nam - Phó chủ tịch xã này cùng 3 người dân địa phương đã tự ý múc đất lòng hồ, lấn chiếm lòng hồ tưới tiêu của người dân tại thôn Phước Hà để trồng cây lâu năm.

Ông Y Núc Byă - Chủ tịch UBND xã Ea Yông cho biết: Ngày 18/5, mạng xã hội đăng tải thông tin một doanh nghiệp đã đưa máy múc đất ở lòng hồ thôn Phước Hà, sau đó cho xe tải chở đi nơi khác. Qua tìm hiểu, việc này “có bàn tay” của ông Nguyễn Thành Nam. “Chúng tôi đã có báo cáo lên UBND huyện Krông Pắk. Việc của ông Nam gây ra hậu quả nghiêm trọng và không thể chấp nhận được”, ông Y Núc Byă nói .

Lãnh đạo UBND xã Ea Yông đã cử đoàn đi xác minh và có thông tin ban đầu. Về việc san ủi, múc đất làm thay đổi hiện trạng lòng hồ, UBND xã đã chỉ đạo Địa chính, Tư pháp, Công an xã vào thực tế kiểm tra thực trạng. Việc lòng hồ Phước Hà bị múc đất đi nơi khác là có thật với diện tích khoảng 300 m2. Bên cạnh đó, một số hộ ông Hóa, ông Lý, ông Hợi, ông Nam (ông Nguyễn Thành Nam - Phó chủ tịch UBND xã Ea Yông - PV) còn tự ý lấn chiếm, múc đất lòng hồ để đổ lên bờ, tạo diện tích trồng cây lâu năm rộng tới 4.000 m2. Báo cáo của UBND xã Ea Yông trình bày.

Theo phản ánh của người dân địa phương, ngày 18/5 công ty Lộc Tấn Phong đã đưa máy múc vào cày xới lòng hồ, múc đất mang đi nơi khác. Ngay sau đó, người dân đã báo cho chính quyền địa phương. Đồng thời, người dân đã đăng tải những hình ảnh về việc làm gây bức xúc của ông Nam lên mạng xã hội.

Theo ông Y Núc Byă, hồ thuỷ lợi tại thôn Phước Hà nguyên là hồ của Cty cà phê Phước An với diện tích 14,5ha. Năm 2010 UBND tỉnh có Quyết định về việc thu hồi 1.042.959 m2 đất tại xã Ea Yông của Cty cà phê Phước An giao cho UBND huyện Krông Pắk quản lý theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trong đó có 14,5ha của hồ Phước Hà. Xã có cho ông Nguyễn Thành Nam sử dụng mặt nước để nuôi cá, còn nước thì vẫn để người dân sử dụng vào mục đích tưới tiêu. “Đến nay xã chưa hề có chủ trương nạo vét, cải tạo lòng hồ Phước Hà. Ngoài ra, ông Nam còn tự ý xây chòi để giữ cá và chuồng heo mà không xin phép. Việc làm này là sai, xã cũng đã nhắc nhở ông Nam”- ông Y Núc cho biết thêm.

Cũng theo ông Y Núc Byă, ông Nam là em trai của Bí thư Huyện ủy Krông Pắk.

Người dân địa phương cho biết thêm, ngoài việc lấn chiếm, ông Nam còn cho ngăn đầu nguồn dẫn nước vào hồ làm cho lượng tích nước của hồ thôn Phước Hà bị ảnh hưởng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.