Phố biển với mục tiêu trên cao nguyên

Họp báo giới thiệu giải tại Đăk Nông Ảnh: Hồng Vĩnh
Họp báo giới thiệu giải tại Đăk Nông Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Đã sáu lần liên tiếp đăng quang ngôi vô địch toàn đoàn để rinh về hai chiếc cúp luân lưu, nhưng thày trò đoàn VĐV cự ly dài của Khánh Hòa vẫn không muốn dừng lại đó và đặt mục tiêu lần thứ ba giữ cúp vĩnh viễn sau ba năm nữa, khởi đầu bằng chiến dịch trên đất Tây Nguyên ngày 20-3.

> Đăk Nông và dấu ấn tuổi lên bảy

Họp báo giới thiệu giải tại Đăk Nông Ảnh: Hồng Vĩnh
Họp báo giới thiệu giải tại Đăk Nông. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tại giải Việt dã leo núi toàn quốc “chinh phục đỉnh cao Bà Rá” ngày 6-1 diễn ra tại Phước Long, có 95 VĐV (52 nam) đến từ 10 tỉnh thành, ngành trong nước và bốn đội đến từ Thái Lan, Lào (hai đội), Campuchia cùng chinh phục bốn bộ huy chương cho cá nhân và đồng đội nam – nữ, ở cự ly 7,7km dành cho nam và 5,4km dành cho nữ.

Kết quả VĐV Nguyễn Đặng Thanh Thúy (Khánh Hòa) về nhất đơn nữ và đội Khánh Hòa nhất nội dung nữ qua đó giành giải nhất toàn đoàn. Đó là một căn cứ để tham khảo.

Giải năm ngoái diễn ra ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Khánh Hòa cũng chiếm vị trí nhất toàn đoàn trong tổng số 32 đoàn với hơn 217 VĐV tham dự. Đáng chú ý là VĐV Nguyễn Đặng Thanh Thúy (Khánh Hòa) đã bất ngờ vượt qua nữ tướng Trương Thanh Hằng (Ninh Bình) ở nội dung 5km nữ và giành HCB, trong khi Hằng chỉ về vị trí thứ ba.

Ở cự ly 10km nam tuyển, VĐV Nguyễn Đặng Đức Bảo, anh trai của Thúy cũng giành HCV. Đoàn Khánh Hòa có thêm một HCV của Đỗ Thị Hoài Trâm ở cự ly 3km nữ trẻ. Ngoài ra, Khánh Hòa còn có một Nguyễn Vĩnh Thiên xếp sau Nguyễn Đặng Đức Bảo.

Các VĐV Bình Thuận tập luyện tại Đăk Nông Ảnh: Hồng Vĩnh
Các VĐV Bình Thuận tập luyện tại Đăk Nông. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trong số 22 đoàn tham dự Việt dã toàn quốc và bán marathon báo Tiền Phong lần thứ 52, ngoài Nguyễn Đặng Đức Bảo, Nguyễn Vĩnh Thiên (Khánh Hòa) còn có nhiều VĐV đang giữ kỷ lục quốc gia ở các cự ly 5km nữ, 10 km nam, bán marathon cũng góp mặt như: Nguyễn Văn Lai (Quân đội), Trương Thanh Hằng (Ninh Bình), Nguyễn Văn Long (Gia Lai), Nguyễn Thị Đông (Hà Nội)...

Và đây chính là những đối thủ lớn nhất của các VĐV Khánh Hòa trong việc bảo vệ mục tiêu của mình khi mà điều kiện thi đấu tại vùng đất cao nguyên Đăk Nông khác hẳn nơi phố biển quen thuộc.

Bởi vậy, dù đặt ra chỉ tiêu như vậy, song khi được hỏi về kế hoạch thi đấu chi tiết của các VĐV, HLV Phạm Đình Khánh Đoan, nữ hoàng điền kinh một thời cũng từng thành danh trên đường chạy việt dã, chỉ tủm tỉm cười cho biết “đợi đến khi thi đấu xong mới biết”, vì không muốn tiết lộ bí mật chiến thuật thi đấu.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đối thủ lớn nhất của Khánh Hòa là các VĐV Quân đội, với dàn VĐV khá trẻ trung và được quan tâm đầu tư mạnh gần đây. Sau đoàn VĐV của thành phố Hà Nội, ngày 1-3 đoàn Quân đội đã đến Đăk Nông và “đóng quân” tại Nhà khách Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh. Các VĐV Quân đội đã bắt tay ngay vào việc luyện tập, làm quen với khí hậu và đường chạy của Đăk Nông.

Theo HLV Nguyễn Phúc Thành, Trưởng đoàn Quân đội thì đoàn có 16 VĐV, gồm 8 nam, 8 nữ, tham dự 4 nội dung của giải là nam, nữ trẻ và nam nữ chính. Trụ cột của đoàn Quân đội là VĐV Nguyễn Văn Lai, người vừa phá kỷ lục quốc gia ở cự ly 5km, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI vừa qua. Chỉ tiêu của đoàn tại giải năm nay là lật đổ ngôi vương của Khánh Hòa, hoặc chí ít cũng là thứ nhì toàn đoàn.

Để chuẩn bị tốt cho giải, chiều 17-3, Ban tổ chức địa phương đã họp các tiểu ban nhằm rà soát lại công tác chuẩn bị.

Theo đó, cho đến nay, nhìn chung công tác chuẩn bị về cơ bản đã hoàn tất, nhất là việc địa phương đã phát động tuần lễ vệ sinh và an toàn thực phẩm và công tác đảm bảo an ninh cho các đoàn tham dự. Với quyết tâm cao, các đơn vị có liên quan đã quyết tâm khắc phục để địa phương đăng cai giải thành công như mong muốn.

Họp báo Việt dã tại Đăk Nông

Tiếp theo cuộc họp báo ở Hà Nội, BTC Việt dã và bán marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 52-2011 đã tổ chức họp báo lần cuối tại Đăk Nông sáng qua (18-3), đồng thời thông báo công tác chuẩn bị cho giải đã hoàn tất, chỉ chờ súng lệnh xuất phát.

Đến dự có các đồng chí Y Thịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông; Đoàn Công Huynh, Tổng Biên tập báo Tiền Phong; Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh-Tổng cục Thể dục thể thao; Trần Văn Thinh, Phó GĐ Sở VH-TT-DL Đăk Nông cùng các đơn vị liên quan.

Các nhà báo trung ương và địa phương đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh giải và đã được BTC trả lời thấu đáo. Theo kế hoạch, đúng 6h30 phút Chủ nhật, 20-3 giải sẽ diễn ra tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. 

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG