Phó Bí thư huyện dùng bằng giả từng ký khống giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

TPO - Ông Bùi Quốc Minh đã dùng bằng đại học giả để đi xin việc sau đó nhanh chóng trở thành lãnh đạo của huyện Bù Gia Mập (Bình Phước). Đáng nói, thời gian giữ chức Phó Chủ tịch huyện này, ông Minh đã ký 'khống' giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Bùi Quốc Minh – Phó Bí thư Thường trực huyện Phú Riềng (Bình Phước) ngoài việc sử dụng bằng giả còn gây ra sai phạm có tính chất gây hậu quả nghiêm trọng khi còn là phó chủ tịch huyện. Theo đó, ông Minh đã ký một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân nhưng không có đất; sai phạm trong thực hiện chương trình 134 và TTTM Bù Nho…

Phó Bí thư huyện dùng bằng giả từng ký khống giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 1  Ông Bùi Quốc Minh

Theo kết luật thanh tra cho thấy, trong số 14 giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cấp cho gia đình ông Lê Sỹ Đông thì có tới 6 GCNQSDĐ được cấp sai quy định (cấp khống, cấp trùng). Ông Bùi Quốc Minh khi đó là Phó Chủ tịch huyện Bù Gia Mập đã ký GCNQSDĐ khống cho ông Đông. Đông sau đó dùng sổ cấp khống để sang nhượng đất, thế chấp ngân hàng chiếm dụng hàng tỷ đồng.

Với hành vi sai phạm trên, tháng 9/2019 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố, bắt giam đối với Cầm Bá Lâm (nguyên Chủ tịch xã Bình Thắng). Cùng bị khởi tố hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và bị bắt giam ngoài ông Lâm còn có Cầm Bá Thường (cán bộ địa chính xã Bình Thắng); Lê Văn Ngọc và Lê Ngọc Nhân (cán bộ Văn phòng Đăng ký đất huyện Bù Gia Mập).

Nguyễn Hoàng Ngọc (nguyên cán bộ địa chính xã Bỉnh Thắng) bị khởi tố hành vi lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ; Lê Sỹ Đông (người được cấp sổ) bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tin vào tham mưu của cấp dưới để ký sai giấy chứng nhận QSDĐ nhưng ông Bùi Quốc Minh vẫn “bình yên vô sự”.

Thu hồi đất sai quy định

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Phước số 145 ngày 19/3/2020 đã chỉ ra sai phạm liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện một dự án đường tại xã Bù Nho. Kết luận do bà Trần Tuệ Hiền – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nêu: Giao UBND huyện Phú Riềng dừng việc thu hồi đất đối với lô LG 1.6 của bà Nguyễn Thị Ánh.

Xem xét việc đấu nối vào hệ thống đường giao thông khu dân cư sau trường Tiểu học Bù Nho để không làm thay đổi quy hoạch dự án TTTM Bù Nho. Đồng thời, thu hồi thông báo số 77 và các văn bản khác liên quan đến chủ trương thu hồi đất đối với khu đất trên. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng đề nghị UBND huyện Phú Riềng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các cán bộ tham mưu thực hiện.

Phó Bí thư huyện dùng bằng giả từng ký khống giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 2 Dự án mở đường được xác định có sai phạm

Ngoài ra, trong kết luận cũng khẳng định đơn tố cáo của người dân là đúng khi phản ánh dự án mở đường giao thông nói trên đi vào khu dân cư có đất của ông Bùi Quốc Đạt (con ông Bùi Quốc Minh – Phó Bí thư Thường trực huyện Phú Riềng). Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng, việc mở đường không phải chỉ để phục vụ cho mỗi hộ ông Đạt.

Gây hậu quả nghiêm trọng vẫn “thăng quan tiến chức”?

Dù xác định hành vi phạm tội Hình sự nhưng ông Bùi Quốc Minh không bị áp dụng với lý do đã hết thời hạn. Cụ thể, trong văn bản trả lời vụ ông Bùi Quốc Minh dùng bằng giả, Thượng tá Nguyễn Đức Minh – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Bình Phước) nêu: hành vi sử dụng bằng photocopy để nộp hồ sơ cán bộ có dấu hiệu của tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tuy nhiên, công an cho rằng hành vi phạm tội trên thuộc tội ít nghiêm trọng có thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 5 năm (thực hiện năm 2006). Như vậy, hành vi của ông Minh thực hiện đến nay đã quá thời hạn nên không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án.

Phó Bí thư huyện dùng bằng giả từng ký khống giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh 3  Một khu đất nhưng ông Bùi Quốc Minh ký 2 sổ chồng lên nhau dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Đáng nói, theo thông tư liên tịch số 02/2012 quy định về quan hệ phối hợp giữa cơ quan Thanh tra, Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trao đổi cung cấp thông tin cho nhau để điều tra xử lý các vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan thanh tra kiến nghị khởi tố. Đáng nhẽ, vào năm 2013 sau khi nhận được đơn phản ánh, UBKT Huyện ủy Bù Gia Mập phát hiện ông Minh dùng bằng giả có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ qua cơ quan công an. Thế nhưng, vụ việc sau đó chỉ xử lý nội bộ bằng hình thức cảnh cáo ông Minh.

Với những sai phạm lần lượt như: sử dụng bằng giả; ký giấy chứng nhận QSDĐ khống; sai phạm trong thực hiện chương trình 134 và TTTM Bù Nho… Thế nhưng, ông Bùi Quốc Minh vẫn được tín nhiệm để lần lượt đảm nhiệm các vị trí khác nhau từ Phó Chủ tịch huyện, Chủ tịch HĐND huyện đến Phó Bí thư Thường trực huyện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Duy Phạm

Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

TP - Việc Hà Nội đang chuẩn bị các kịch bản tiếp tục nới lỏng, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được doanh nghiệp, người dân mong đợi. Đây được coi là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp tái khởi động sản xuất, bắt đầu trạng thái “bình thường mới”.