Cách chức một phó bí thư huyện ủy dùng bằng giả

Ông Bùi Quốc Minh bị cách chức vì dùng bằng giả
Ông Bùi Quốc Minh bị cách chức vì dùng bằng giả
TP - Vì sử dụng bằng cấp giả để ứng cử đại biểu HĐND, ông Bùi Quốc Minh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Riềng, tỉnh Bình Phước bị kỷ luật cảnh cáo, cách chức. 

Cuối năm 2019, sau khi nhận được đơn tố cáo ông Minh dùng bằng giả, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước xét thấy có cơ sở cần phải xác minh nên vào cuộc kiểm tra. Năm 1992, ông Minh mượn bằng đại học của một người bạn tên T. rồi đem đi photocopy. Ông Minh dùng bằng photo của ông T. để sửa lại thành tên mình (Sau này, khi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Minh nói tự ý làm, không bàn bạc với ông T.). Ông Minh sau đó dùng bằng photo để đi xin việc nhiều nơi. Ông được nhận vào làm việc tại Ban Dân số và Kế hoạch hóa gia đình huyện Phước Long (nay là thị xã Phước Long) nhưng không dùng bằng photo giả.

Sau đó, ông Minh được điều chuyển công tác qua nhiều đơn vị. Khi cơ quan yêu cầu bổ sung hồ sơ cán bộ công chức hằng năm, ông Minh tự khai và nộp bản photo bằng đại học giả. Vào thời điểm bổ sung hồ sơ năm 2006, ông sử dụng bằng photo giả. Năm 2007, ông bổ sung một bằng đại học hệ tại chức vào hồ sơ công chức và sau đó không dùng bằng photo giả nữa.

Tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đến làm việc với ĐH Kinh tế TPHCM thì được biết ông Minh có tham gia khóa học 2014-2018, đến tháng 12/2019 mới hoàn thành khóa học và nhận bằng. Thế nhưng trước đó, vào năm 2017, dù chưa có bằng nhưng ông vẫn kê khai trình độ chuyên môn là ĐH Kinh tế TPHCM để ứng cử đại biểu HĐND huyện Phú Riềng nhiệm kỳ 2016-2021.

Vì sử dụng bằng giả, ông Minh bị cảnh cáo, cách chức Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Riềng.  Cuối tháng 3/2020, Tỉnh ủy Bình Phước quyết định điều động ông Minh về Ban Tổ chức Tỉnh ủy chờ bố trí công việc mới. Hiện ông được bố trí làm cán bộ bình thường.

Thượng tá Nguyễn Đức Minh - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Phước) cho biết, sử dụng bằng photocopy để nộp hồ sơ cán bộ có dấu hiệu của tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, công an cho rằng, hành vi phạm tội trên thuộc tội ít nghiêm trọng có thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 5 năm (thực hiện năm 2006). Như vậy, hành vi của ông Minh thực hiện đến nay đã quá thời hạn nên không khởi tố vụ án hình sự.

MỚI - NÓNG
VN-Index đảo chiều tăng vọt
VN-Index đảo chiều tăng vọt
TPO - VN-Index tăng vọt về cuối phiên hôm nay (27/9), qua đó chấm dứt chuỗi 4 ngày điều chỉnh mạnh. Sự trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu lớn lan tỏa tâm lý tích cực đến thị trường chung. Dòng tiền tìm đến nhóm chứng khoán, đẩy một số mã tăng kịch trần.