83 giáo viên dạy lái xe 'xài' bằng giả: Sở GTVT TPHCM nói gì?

TPO - Liên quan đến việc 83 giáo viên dạy lái xe bị Tổng cục Đường bộ Việt Nam phát hiện đã sử dụng bằng giả, lãnh đạo Sở GTVT TPHCM khẳng định các quy định hiện nay không yêu cầu Sở GTVT phải tổ chức xác minh đối với các văn bằng chứng chỉ của giáo viên.

Ngày 10/3, Sở GTVT đã có văn bản báo cáo UBND TPHCM cho biết đã thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận dạy thực hành lái xe đối với các giáo viên có hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả và yêu cầu các trường, cơ sở đào tạo lái xe liên quan thanh lý hợp đồng.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tiến hành thanh kiểm tra công tác đào tạo cấp giấy phép lái xe tại TPHCM và phát hiện có 83 giáo viên của 5 trường, cơ sở đào tạo lái xe có hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả,

Giải trình về việc này, Sở GTVT cho biết tính đến hết tháng 2/2020, trên địa bàn TPHCM có tổng cộng 73 cơ sở đào tạo lái xe, trong đó gồm 56 cơ sở đào tạo lái ôtô, 17 cơ sở đào tạo lái xe môtô, với 6.576 giáo viên dạy thực hành lái xe.

Trước nhu cầu ngày càng lớn của người dân, trong năm 2018 và 2019, Sở GTVT đã cấp tổng cộng hơn 1 triệu giấy phép lái xe, chiếm khoảng 23% tổng số giấy phép lái xe đã cấp của cả nước.

Gỉai trình về công tác xét duyệt, kiểm tra, Sở GTVT từ năm 2017 đã ban hành quy định chi tiết các nội dung liên quan đến việc thành lập Hội đồng kiểm tra cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, như thành lập Tổ kiểm tra cấp Giấy chứng nhận, xét duyệt thành phần hồ sơ học viên...

83 giáo viên dạy lái xe 'xài' bằng giả: Sở GTVT TPHCM nói gì? ảnh 1 Báo cáo của Sở GTVT gửi UBND TPHCM về vụ 81 giáo viên dạy lái xe sử dụng bằng giả

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, Sở GTVT yêu cầu xác minh lại những trường hợp nghi ngờ và từng thu hồi nhiều giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành không đảm bảo.

Theo Phó giám đốc Sở GTVT Bùi Hòa An, cuối năm 2019, để chấn chỉnh công tác tuyển dụng, sử dụng giáo viên, Sở GTVT cũng đã yêu cầu xác minh toàn bộ văn bằng, chứng chỉ của giáo viên dạy lái xe tại các cơ sở đào tạo và báo cáo lại kết quả xác minh, đồng thời chịu trách nhiệm với những kết quả đó.

"Các năm 2016 đến 2018, nhu cầu học lái xe tăng đột biến, trong khi số lượng các cơ sở đào tạo lại bị hạn chế do quy hoạch mạng lưới cơ sở đào tạo lái xe 2016-2020, dẫn đến việc nhiều cơ sở bị quá tải. Áp lực bổ sung đội ngũ xe tập lái, giáo viên dạy thực hành để tăng lưu lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu tăng cao dẫn đến nhiều cơ sở buông lỏng công tác xác minh, rà soát đối với đội ngũ giáo viên của đơn vị", ông Bùi Hòa An chia sẻ.

Liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý, sử dụng đội ngũ giáo viên dạy thực hành lái xe, lãnh đạo Sở GTVT cho biết trong công tác xét duyệt, hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận có nhiều thành phần.

83 giáo viên dạy lái xe 'xài' bằng giả: Sở GTVT TPHCM nói gì? ảnh 2 Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát có 38/44 giáo viên sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp

Theo quy định, các cơ sở đào tạo lái xe phải có trách nhiệm đảm bảo tiêu chuẩn đội ngũ giáo viên tại đơn vị. Việc tuyển dụng và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên sẽ do các cơ sở đào tạo lái xe dựa theo nhu cầu thực tế.

“Sở GTVT là cơ quan tiếp nhận hồ sơ, danh sách học viên tham gia các lớp tập huấn giáo viên do cơ sở đào tạo lái xe tổ chức. Sau đó, căn cứ theo các quy định liên quan để xét duyệt thành phần hồ sơ, tổ chức kiểm tra cấp giấy chứng nhận giáo viên theo đúng trình tự… Các quy định hiện nay không yêu cầu Sở GTVT phải tổ chức xác minh đối với các văn bằng chứng chỉ của giáo viên", báo cáo của Sở GTVT khẳng định.

Báo cáo của Sở GTVT cho rằng vấn đề thâm niên, kinh nghiệm của giáo viên dạy thực hành là một yếu tố cốt lõi, quan trọng để truyền đạt kỹ năng lái xe cho người học. Chính bởi đặt nặng kỹ năng dạy thực hành lái xe như vậy nên nhiều cơ sở đào tạo đã có phần xem nhẹ các tiêu chuẩn khác, dẫn đến việc phát hiện 83 giáo viên dạy lái xe sử dụng văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm không hợp lệ.

Về xử lý vi phạm, Sở GTVT cho biết đối với 5 cơ sở đào tạo có giáo viên dùng giấy tờ giả, ngoài xử phạt vi phạm hành chính, Sở GTVT đã đình chỉ tuyển sinh 2 tháng.

83 giáo viên dạy lái xe 'xài' bằng giả: Sở GTVT TPHCM nói gì? ảnh 3 Trường dạy lái xe Thống Nhất, một trong 5 cơ sở bị đình chỉ tuyển sinh vì có 29 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả

Những cơ sở bị đình chỉ tuyển sinh, gồm: Trường Dạy nghề tư thục lái xe Thống Nhất, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát, Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát, Trường Dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn và Trường Dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới.

Theo ông Bùi Hòa An, Sở GTVT đã yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh các cá nhân, phòng ban tiếp nhận hồ sơ giáo viên để xảy ra sai sót, thanh lý hợp đồng đối với các giáo viên không đảm bảo tiêu chuẩn. Sở GTVT cũng đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố kết luận kiểm tra, xác định có 83 giáo viên thuộc 5 trường, cơ sở dạy lái xe tại TP HCM sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Cụ thể: Tại Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát có 5/5 giáo viên dạy không đủ điều kiện là giáo viên thực hành do sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả. Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát có 38/44 giáo viên sử dụng văn bằng hoặc chứng chỉ giả không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe.

Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới có 1/7 giáo viên sử dụng chứng chỉ giả và không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe. Còn Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn có 10/12 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả. Trường dạy lái xe Thống Nhất có 29 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

MỚI - NÓNG