Phó Bí thư huyện dùng bằng giả từng được bao che sai phạm thế nào?

Phó Bí thư huyện dùng bằng giả từng được bao che sai phạm thế nào?
TPO - Ông Bùi Quốc Minh - Phó Bí thư Thường trực huyện Phú Riềng (Bình Phước) ngoài việc sử dụng bằng đại học giả còn vi phạm nhiều vấn đề khác và bị kỷ luật. Thế nhưng, dù có nhiều sai phạm được UBKT kết luận nhưng ông Minh vẫn được bao che để bố trí, ứng cử vào các chức vụ cao trong bộ máy chính quyền. Vụ việc khiến người dân và một số cán bộ địa phương bức xúc.

Phó Bí thư dùng bằng giả để ứng cử

Như Tiền Phong đã có bài phản ánh, vào năm 1992, ông Bùi Quốc Minh mượn bằng đại học của một người bạn tên T. rồi đem đi photocopy. Ông Minh đã dùng bằng photo của ông T. để sửa lại thành tên mình.

Ông Minh sau đó đã dùng bằng photo để đi xin việc nhiều nơi. Ông Minh được nhận vào làm việc tại Ban Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình huyện Phước Long (nay là TX Phước Long).

Sau đó, ông Minh được điều chuyển công tác qua nhiều đơn vị. Khi cơ quan yêu cầu bổ sung hồ sơ cán bộ công chức hàng năm, ông Minh tự khai và nộp bản photo bằng đại học giả trước đó. Vào thời điểm bổ sung hồ sơ năm 2006, ông Minh sử sụng bằng photo giả trên nhưng đến năm 2007 ông Minh đã bổ sung một bằng đại học hệ tại chức khác vào hồ sơ công chức và sau đó không còn sử dụng bằng photo giả nữa.

Phó Bí thư huyện dùng bằng giả từng được bao che sai phạm thế nào? ảnh 1  Ông Bùi Quốc Minh bị cách chức vì nhiều sai phạm

Tổ công tác của UBKT Tỉnh ủy Bình Phước đã đến làm việc với trường ĐH Kinh tế TPHCM thì được biết ông Minh có tham gia khóa học năm 2014-2018 và đến tháng 12/2019 mới hoàn thành khóa học và nhận bằng. Thế nhưng, trước đó dù chưa có bằng nhưng vào năm 2017 ông Minh vẫn kê khai trình độ chuyên môn là ĐH Kinh tế TPHCM để ứng cử đại biểu HĐND huyện Phú Riềng nhiệm kỳ 2016-2021.

Hành vi sử dụng bằng cấp giả của ông Minh là sai phạm nghiêm trọng nên bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo, cách chức vụ. Cuối tháng 3/2020, Tỉnh ủy Bình Phước có quyết định số 1825 điều động công tác đối với ông Bùi Quốc Minh – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Phú Riềng về Ban Tổ chức Tỉnh ủy chờ bố trí công việc mới.

Nhiều sai phạm nhưng được bao che?

Theo tài liệu mà PV Tiền Phong thu thập, vào tháng 11/2011 ông Bùi Quốc Minh khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập đã bị UBKT Huyện ủy này có kết luận kiểm tra số 33 chỉ ra sai phạm trong thực hiện chương trình 134 và sai phạm trong quá trình xét duyệt, cho thuê quầy sạp tại TTTM Bù Nho. Với những sai phạm trên, ông Minh bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Đáng nói, những hành vi sai phạm của ông Minh diễn ra vào năm 2010. Vào thời điểm đó, hàng chục tiểu thương, người dân đã ký đơn tập thể để tố cáo ông Minh. Ngày 14/3/2010 UBKT Huyện ủy Bù Gia Mập có quyết định yêu cầu xem xét kỷ luật ông Bùi Quốc Minh trong vai trò Chủ tịch Hội đồng thẩm tra xét duyệt quầy sạp tại TTTM Bù Nho.

Phó Bí thư huyện dùng bằng giả từng được bao che sai phạm thế nào? ảnh 2 UBKT Huyện ủy Bù Gia Mập kết luận ông Minh sai phạm tại dự án TTTM Bù Nho

Theo Luật cán bộ, công chức 2008, trong thời gian xem xét kỷ luật không được ứng cử, đề cử bổ nhiệm. Thế nhưng, UBND huyện Bù Gia Mập lúc bấy giờ vẫn bao che để ông Minh ứng cử nhiệm kỳ 2010-2015. Đến nhiệm kỳ 2016-2021, người dân địa phương tiếp tục gửi đơn tố cáo đến Ủy ban Bầu cử đơn vị số 1 huyện Phú Riềng (thời gian này ông Minh được điều chuyển về huyện Phú Riềng với chức quyền Chủ tịch HĐND huyện). Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử vẫn tiếp tục để ông Minh ứng cử đại biểu HĐND huyện Phú Riềng với lý do ông Minh đủ tiêu chuẩn.

Đáng nói, đơn tố cáo của người dân vì xét thấy ông Minh không đủ tư cách làm đại biểu của nhân dân, thay vì để làm cơ sở đánh giá ứng cử viên thì ông Bùi Văn Hiếu – Trưởng ban bầu cử đơn vị số 1 huyện Phú Riềng lại ký công văn với nội dung mang tính tiêu cực. Cụ thể, trong văn bản gửi đến các đơn vị để báo cáo tư cách đại biểu do ông Hiếu ký nêu ông Minh đủ tiêu chuẩn và đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp giáo dục người tố cáo, tu dưỡng để trở thành công dân tốt.

Từ đó, dư luận địa phương bất bình tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng cấp tỉnh Bình Phước. UBKT Tỉnh ủy Bình Phước sau đó vào cuộc và đến tháng 12/2019 công bố kết luận chỉ ra các sai phạm của ông Bùi Quốc Minh. Tháng 3/2020, ông Minh bị cách chức Phó Bí thư Thường trực huyện Phú Riềng chuyển chuyển về Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhưng bố trí làm công chức bình thường.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, PV báo Tiền Phong đã liên hệ được với một số người dân từng ký đơn tố cáo hành vi sai phạm của ông Bùi Quốc Minh. Tuy nhiên, người dân tỏ ra lo lắng không dám tiếp xúc với lý do nhiều lần bị nhóm người lạ dọa hành hung sau khi tố cáo ông Minh.

MỚI - NÓNG