Công ty của gia đình nguyên phó Bí thư Đồng Nai buộc phải trả nợ trên 420 tỉ đồng

Công ty của gia đình nguyên phó Bí thư Đồng Nai buộc phải trả nợ trên 420 tỉ đồng
TPO - Bị kiện đòi trên 800 tỷ đồng, công ty của gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh- nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bị toà án tuyên buộc phải trả trên 420 tỷ đồng.

Chiều ngày 9/6,  TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tuyên buộc công ty TNHH Cường Hưng đóng tại TP Biên Hòa phải trả nợ gốc và lãi với số tiền trên 420 tỉ đồng cho nguyên đơn là Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đồng Nai (gọi tắt là Donacoop, tại thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, Đồng Nai).

Công ty Cường Hưng chính là công ty gia đình của bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Ông Đỗ Tịnh là chồng của bà Thanh làm giám đốc công ty Cường Hưng và là bị đơn trong vụ kiện này.  Phía bị đơn cho rằng do để giữ bí mật hoạt động doanh nghiệp nên yêu cầu được... xử kín.

Công ty của gia đình nguyên phó Bí thư Đồng Nai buộc phải trả nợ trên 420 tỉ đồng ảnh 1

Theo nội dung đơn kiện của Donacoop, vào tháng 11/2010 giữa Donacoop và Công ty Cường Hưng ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án  Khu dân cư thương mại – dịch vụ có diện tích 91,75ha, ở xã Phước Tân (TP Biên Hòa). Phía Donacoop thực hiện thi công hạ tầng giao thông như: đền bù giải tỏa, làm tuyến đường Long Hưng – Phước Tân, xây cầu, san lấp mặt bằng…, và hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2. Thời hạn hợp đồng 24 tháng. Năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh là Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phụ trách khối đầu tư xây dựng và công nghiệp nhưng lại là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Cường Hưng đã “ép” Donacoop chuyển từ hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành “hợp đồng hỗ trợ vốn” không tính lãi.

Từ tháng 6/2011 đến tháng 8/2012, phía Donacoop đã “hỗ trợ” cho Công ty của bà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai số tiền trên 261 tỷ đồng. Đổi lại, Donacoop được nhận cam kết từ Cty Cường Hưng: "nếu đến ngày 1/11/2014, Công ty Cường Hưng không trả được các khoản “hỗ trợ vốn” cho Donacoop thì phải trả bằng đất sạch hoàn thiện các tuyến đường chính và được san lấp đủ cốt nền với giá 1.330.000 đồng/m2 (bao gồm thuế VAT)".

Tuy nhiên, đến ngày 1/11/2014, Công ty Cường Hưng không giao đất cho Donacoop theo cam kết, thời điểm này bà Thanh lên chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai kiêm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Mọi hợp đồng ký kết giữa Công ty Cường Hưng với  Donacoop không được thực hiện.

Nhiều lần đòi tiền không được, Donacoop khởi kiện Công ty Cường Hưng ra TAND TP Biên Hòa với yêu cầu buộc Công ty Cường Hưng phải trả cho Donacoop tổng số tiền hơn 811,8 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc hơn 261,6 tỷ đồng, nợ lãi hơn 550,2 tỷ đồng (trong hạn và quá hạn tính đến tháng 4/2020).

Tại phiên xét xử, theo chủ tọa phiên tòa, đây là vụ “Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng hỗ trợ vốn”. Bị đơn là công ty Cường Hưng đã vi phạm hợp đồng hỗ trợ vốn của nguyên đơn là Donacoop. Phía bị đơn khi hết hạn hỗ trợ vốn, có cam kết trả nợ nhưng không thực hiện là vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng hợp tác, đầu tư. Kết thúc phiên xét xử, Tòa tuyên buộc công ty Cường Hưng phải trả nợ tổng cộng cho Donacoop hợn 421 tỉ đồng (bao gồm trên 261 tỉ đồng tiền nợ gốc và hơn 159 tỉ đồng tiền lãi). Ngoài ra, phía bị đơn còn chịu tiền lãi 10% cho số tiền gốc 261 tỉ đồng cho đến khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Sau khi phiên tòa kết thúc, đại diện Donacoop cho hay sẽ kháng cáo bản án. Lí do, Donacoop cho rằng tổng số tiền tòa tuyên buộc bị đơn phải trả nợ gốc và lãi thấp hơn số tiền lãi trên 550 tỉ mà nguyên đơn phải trả trong nhiều năm qua sau khi vay để hợp tác làm ăn.

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.