Philippines: Số người chết vì siêu bão Rai tăng sốc, cảnh tượng 'tan hoang như đánh bom'

0:00 / 0:00
0:00
Một bé trai thẫn thờ nhìn căn nhà bị tàn phá do bão Rai ở Cebu (Philippines). Ảnh: AP
Một bé trai thẫn thờ nhìn căn nhà bị tàn phá do bão Rai ở Cebu (Philippines). Ảnh: AP
TPO - Cơ quan chức năng Philippines cho biết số người thiệt mạng vì siêu bão Rai ở nước này đã lên đến 375 người. Ít nhất 500 người bị thương và 56 người khác vẫn đang mất tích.

Siêu bão Rai mang theo sức gió 195km/h đổ bộ Philippines hôm 16/12 và chỉ trong một thời gian ngắn đã khiến nhiều hòn đảo phía Đông Nam nước này trở nên tan hoang.

Ít nhất 375 người đã thiệt mạng, 500 người bị thương và 56 người khác vẫn đang mất tích. Con số này khiến siêu bão Rai trở thành một trong những cơn bão chết chóc nhất đổ bộ Philippines trong những năm gần đây.

Hãng tin BBC dẫn lời các đội cứu hộ cho biết cảnh tượng ở nhiều khu vực “trông không khác gì cuộc thảm sát”. Một số khu vực vẫn đang đối mặt với nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Philippines: Số người chết vì siêu bão Rai tăng sốc, cảnh tượng 'tan hoang như đánh bom' ảnh 1

Người dân Talisay (tỉnh Cebu) nhặt nhạnh những món đồ nguyên vẹn hiếm hoi còn sót lại sau bão Rai. Ảnh: AP

Philippines: Số người chết vì siêu bão Rai tăng sốc, cảnh tượng 'tan hoang như đánh bom' ảnh 2

Ảnh: AP

Philippines: Số người chết vì siêu bão Rai tăng sốc, cảnh tượng 'tan hoang như đánh bom' ảnh 3

Ảnh: AP

Philippines: Số người chết vì siêu bão Rai tăng sốc, cảnh tượng 'tan hoang như đánh bom' ảnh 4

Ảnh: AP

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines - Richard Gordon, nói với BBC: “Nhiều khu vực không có điện, không thể liên lạc và thiếu nước sạch. Có những nơi cảnh tượng tan hoang như thể vừa bị thả bom thời Thế chiến Hai.”

Hàng nghìn binh sĩ và nhân viên cứu hộ đã được triển khai đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất để hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn. Máy bay quân sự và tàu hải quân cũng được huy động để vận chuyển hàng viện trợ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiến hành thị sát bằng máy bay qua các khu vực bị bão tàn phá. Video do các phụ tá của ông Duterte đăng tải cho thấy các đảo Siargao, Dinagat và Mindanao bị thiệt hại nặng nề.

Cảnh tượng tan hoang sau bão ở Philippines. Nguồn: Reuters

Thống đốc quần đảo Dinagat, Arlene Bag-ao, cho biết trên Facebook rằng khu vực này đã bị "san bằng”. “Thiệt hại do bão Rai tương đương, nếu không muốn nói là tệ hơn, so với cơn bão Haiyan hồi năm 2013”, bà Bag-ao nói. Haiyan là cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử ở Philippines, khiến 7.300 người chết và mất tích.

Trung bình có khoảng 20 cơn bão đổ bộ vào Philippines mỗi năm. Rai là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines vào năm 2021 và đến muộn hơn so với mùa bão (tháng 7 đến tháng 10).

Từ lâu, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng nhiệt độ toàn cầu tăng lên do biến đổi khí hậu đang khiến các cơn bão trở nên mạnh hơn và tàn khốc hơn.

Theo BBC
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.