Philippines phạt tù 12 ngư dân Trung Quốc

Một bức ảnh tàu cá Trung Quốc bị mắc cạn tại bãi san hô Tubbataha, đảo Palawan, phía tây Philippines (Ảnh: Channel News Asia)
Một bức ảnh tàu cá Trung Quốc bị mắc cạn tại bãi san hô Tubbataha, đảo Palawan, phía tây Philippines (Ảnh: Channel News Asia)
TPO - Ngày 5/8, một tòa án Philippines tuyên bố phạt tù 12 ngư dân Trung Quốc từ 6 tới 12 năm vì đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển nước này. Đây là vụ kết án đầu tiên kể từ khi căng thẳng giữa hai nước trên biển Đông bùng phát. 

Lực lượng kiểm ngư Philippines bắt những người trên sau khi thuyền của họ mắc cạn trên bãi san hô Tubbataha vốn được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới của Philippines.

Tại phiên tòa, thuyền trưởng bị án kết 12 năm tù trong khi những người khác bị kết án từ 6 đến 10 năm. Thẩm phán Ambrosio de Luna cũng tuyên phạt các ngư dân 100.000 USD/người.

Theo Reuters, việc bỏ tù 12 ngư dân của Trung Quốc sẽ gia tăng căng thẳng hơn nữa giữa hai nước Trung- Philippines.

Một luật sư bảo vệ các ngư dân cho biết ông sẽ kháng cáo.

“Chúng tôi tin rằng những ngư dân Trung Quốc vô tội, họ không có ý định đi vào lãnh thổ Philippines nhưng họ buộc phải vào vì thời tiết xấu”, vị luật sư cho biết.

Những ngư dân cho biết họ đang trên đường quay trở về Trung Quốc từ Indonesia thì gặp thời tiết xấu nên buộc phải trú ẩn vào bãi san hô và không hề biết đây là lãnh thổ của Philippines. Những người này còn mang theo một lô tê tê, loài động vật có vú đang bị đe dọa tại Trung Quốc.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG