Philippines chưa sẵn sàng cho SEA Games 2019

Philippines chưa sẵn sàng cho SEA Games 2019
TP - Chỉ còn 4 tháng nữa SEA Games 2019 sẽ khởi tranh, nhưng nước chủ nhà Philippines vẫn còn nhiều hạng mục công trình dở dang, chưa thể hoàn thiện.

Ủy ban Olympic Philippines (POC) mới đây đã chốt số môn thi đấu tại SEA Games 30 năm 2019 với kỷ lục 56 môn và 523 nội dung, được tổ chức tại các thành phố New Clark City, Subic, Manila và Tagaytay ở Philippines từ ngày 30/11 đến ngày 10/12. Dự kiến có khoảng 8.750 VĐV tranh tài.
Đây là kỳ Đại hội lớn nhất trong lịch sử khu vực, đòi hỏi phải có sự đầu tư và chuẩn bị trong thời gian dài.

Thế nhưng, trong bối cảnh chỉ còn 4 tháng nữa SEA Games 30 sẽ khởi tranh, các địa điểm tổ chức cho các môn thi đấu chưa thể hoàn thiện như kế hoạch. Nhiều hạng mục công trình còn xây dựng dở dang hay các nhà thi đấu vẫn chưa được tu sửa.

Nguyên nhân được tờ Philstar hôm qua tiết lộ là do Nhà nước cắt giảm ngân sách tổ chức kỳ Đại hội này. Cụ thể, Quốc hội Philippines chỉ phê duyệt ngân sách tổ chức SEA Games 30 là 5 tỷ peso (tương đương 97,7 triệu USD). Trong khi đó, Ban tổ chức từng tính toán và đưa ra đề xuất 7,5 tỷ peso (146,5 triệu USD).

“Với ngân sách như vậy, chúng tôi phải nỗ lực đảm bảo từng đồng peso được sử dụng hiệu quả và thông minh. Ban tổ chức cũng đang cố gắng kiếm thêm tiền từ tài trợ”, Chủ tịch POC Peter Cayetano cho hay.

Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến chủ nhà Philippines quyết định môn bóng đá nam, nữ sẽ diễn ra trên sân cỏ nhân tạo Rizal Memorial, Umak Football và Binan Laguna. Trươc đó, ở kỳ SEA Games năm 2005 mà Philippines là chủ nhà, các đội bóng vẫn được đá sân cỏ tự nhiên tại Bacolod. Đây cũng chính là nơi tổ chức các trận đấu của Philippines ở AFF Cup 2018.

Việc đá trên sân cỏ nhân tạo là thông tin bất lợi với nhiều đội bóng như Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia...bởi từ trước đến nay các đội chủ yếu tập luyện trên mặt sân cỏ tự nhiên. Bên cạh đó, việc thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo sẽ khiến các cầu thủ khó có thể phô diễn được kỹ thuật của mình, cũng như rất dễ gặp các chấn thương do mặt sân cứng, trơn trượt. Liên quan đến tình hình chuẩn bị của U22 Việt Nam cho mục tiêu săn vàng SEA Games 30, thầy trò HLV Park Hang Seo đang có đợt tập trung ngắn hạn lần thứ 2 tại Trung tâm đào tạo Bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên). Tối 24/7, U22 Việt Nam đã thắng 2-0 trong trận đấu tập với CLB Viettel. HL Park Hang Seo đã có mặt ở trận đấu này và chắc chắn nhà cầm quân người Hàn đã bước đầu “chấm” được vài cái tên để bổ sung vào bộ khung đội hình tuyển U22 Việt Nam.
MỚI - NÓNG