Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute

Xe bọc thép chở quân của quân đội Philippines Amai Pakpak, Marawi. Ảnh: Reuters
Xe bọc thép chở quân của quân đội Philippines Amai Pakpak, Marawi. Ảnh: Reuters
TPO - Quân đội Philippines cho biết, đã bắt giữ một thành viên cấp cao của Maute, nhóm chiến binh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang vây hãm thành phố Marawi, ở phía nam đất nước.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Philippines, Col Jo-Ar Herrera, cho biết, đã bắt giữ Mohammad Noaim Maute tại một trạm kiểm soát gần thành phố biển Cagayan de Oro vào sáng nay (15/6).

Mohammad là một thành viên cấp cao trong tổ chức khủng bố Maute. Anh em của đối tượng này, Omarkhayam và Abdullah, là hai kẻ cầm đầu nhóm phiến quân đang giao chiến ác liệt với lực lượng an ninh Philippines tại thành phố phía nam Marawi, Mindanao.

Nơi Mohammad bị bắt, Cagayan de Oro, cách Marawi khoảng 100km về phía nam, tuy nhiên không rõ đối tượng này có xuất phát từ thành phố bị vây hãm hay không.

Được biết, hầu hết các phiến quân của Maute, gồm cả Omarkhayam và Abdullah, được được cho là ở Marawi. Cha mẹ của những đối tượng này đã bị bắt giam vào tuần trước tại các thành phố khác.

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute ảnh 2 Cột khói bốc lên từ thành phố Marawi trong cuộc chiến kéo dài hơn 4 tuần. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 13/6, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Jose Calida tiết lộ, theo thông tin tình báo ngày 18/5, nhóm phiến quân Maute định chiếm đóng thành phố Marawi và kéo cờ IS tại thủ phủ tỉnh Lanao del Sur.

Tuy biết kế hoạch tấn công trước 5 ngày, quân đội Philippines vẫn không thể ngăn cản được hành động từ nhóm phiến quân thân IS.

Hiện tại, theo quân đội Philippines, các chiến binh đang chiếm giữ 20% thành phố. Trong khi, cơ quan thông tin của nhóm cực đoan IS, Amaq, tuyên bố, thực tế Maute đang kiểm soát 2/3 Marawi.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG