Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi

Quân đội Philippines tiếp tục các cuộc tấn công chống lại phiến quân Maute đang chiếm nhiều vùng tại Marawi. Ảnh: Reuters
Quân đội Philippines tiếp tục các cuộc tấn công chống lại phiến quân Maute đang chiếm nhiều vùng tại Marawi. Ảnh: Reuters
TPO - Phát ngôn viên của quân đội Philippines cho biết, lực lượng Mỹ đang ở gần thành phố Marawi, nhưng không tham gia chiến đấu với các chiến binh Hồi giáo đã chiếm giữ nhiều vùng của thành phố trong hơn 3 tuần.

“Có một số nhân viên Mỹ đang vận hành các thiết bị để cung cấp thông tin về các tình huống xảy ra cho quân đội chúng tôi. Tôi không biết số lượng chính xác và nhiệm vụ cụ thể của họ. Họ được phép mang súng để tự vệ nhưng không được phép chiến đấu, mà chủ hỗ trợ”, Reuters dẫn lời Chuẩn Tướng Philippines Restituto Padilla trong một cuộc họp báo.

Trước đó, quân đội Philippines từng thông tin, Mỹ đang hỗ trợ kỹ thuật để giúp giải phóng Marawi ở miền nam đất nước bị các phiến quân liên minh với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng.

Những lính Mỹ này thuộc lực lượng đặc nhiệm đóng quân tại thành phố phía nam Zamboanga, theo quân đội Philippines tiết lộ trước đó.

Một quan chức Mỹ giấu tên tại Washington cho biết, Mỹ huy động một máy bay giám sát P-3, những như sử dụng một máy bay không người lái để thu thập thông tin cho Philippines. Tuy nhiên, chiếc máy bay không người lái đã rơi vào hôm 10/3 vừa rồi sau khi mất liên lạc với tổ vận hành.

Trận chiến tại Marawi vẫn chưa thể kết thúc

Hôm Thứ tư (13/6), lực lượng chính phủ đã bắn phá các cứ điểm của quân nổi dậy ở Marawi bằng xe tăng, gây thiệt hại nặng nề cho cơ sở vật chất của thành phố.

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi ảnh 2 Xe bọc thép chở quân (APC) di chuyển dọc theo con đường ở Amai Pakpak, Marawi. Ảnh: Reuters

Đây là ngày chiến đấu thứ 23 tại Marawi, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy trận chiến sẽ sớm kết thúc. Trong khi, quân đội Philippines từng cam kết sẽ dọn sạch phiến quân khỏi thành phố vào Ngày Độc lập 12/6. “Không còn thời hạn nữa. Có thể mất chút thời gian”, ông Padilla tuyên bố.

Tại Washington, một quan chức giấu tên quen thuộc với tình hình khu vực nhận định, cuộc chiến ở Marawi đang rơi vào bế tắc.

“Không rõ là các lực lượng chính phủ đang giành chiến thắng hay tái chiếm được nhiều vùng trong thành phố không. Nhà nước Hồi giáo đã cho thấy được quyết tâm và đạt được thành tích đáng kể khi thâu tóm Mosul ở Iraq, và hành động của chúng ở Marawi cũng đáng lo ngại không kém”, vị quan chức Mỹ nói.

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi ảnh 3 Trận chiến kéo dài khiến Marawi dần bị phá hủy. Ảnh: Reuters

Tính đến hiện tại, 290 đã thiệt mạng trong trận chiến Marawi, gồm 206 chiến binh, 58 binh sĩ quân đội và 26 thường dân, theo quân đội Philippines.

Quân đội cũng thống kê, khoảng 100 chiến binh đang ở khu vực bị bao vây, cùng với 300-600 thường dân bị mắc kẹt hoặc bị giam giữ trong thành phố.

Cơ quan thông tin của nhóm cực đoan, Amaq, tuyên bố, các chiến binh đã kiểm soát được 2/3 thành phố. Trong khi, Trung úy Carlito Galvez, chỉ huy quân đội tại Tây Mindanao, nói với Reuters, chỉ 20% thành phố có bóng dáng của phiến quân.

Việc phiến quân Hồi giáo chiếm giữ Marawi làm dấy lên lo ngại trong các quốc gia Đông Nam Á, khi cho rằng, IS đang cố gắng thiết lập thành trì ở đảo Mindanao có thể đe dọa khu vực.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26
Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26
TPO - Trạm thu phí BOT Quốc lộ 26 (QL26) tiếp tục đứng trước nguy cơ ế ẩm khi tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đi vào hoạt động. Trước đó, dự án còn vấp phải sự phản ứng của người dân về những bất cập trong việc đặt trạm thu phí.