Philippines nhờ Mỹ giúp, quyết giải phóng Marawi vào Ngày Độc lập

Lực lượng Philippines tuần tra tại Marawi. Ảnh: Reuters
Lực lượng Philippines tuần tra tại Marawi. Ảnh: Reuters
TPO - Quân đội Philippines hôm nay (10/6) khẳng định, lực lượng đặc biệt của Mỹ đã giúp lực lượng địa phương trong cuộc chiến giành lại thành phố Marawi từ các chiến minh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuy nhiên nhấn mạnh, Mỹ chỉ hỗ trợ về kỹ thuật.

“Họ không chiến đấu, mà chỉ hỗ trợ kỹ thuật”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Philippines, Trung tá Jo-Ar Herrera, trong một cuộc họp báo.

Trước đó, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Manila nói với Reuters, theo yêu cầu của chính phủ Philippines, các lực lượng đặc biệt của Mỹ đã giúp giải phóng thành phố Marawi, bị phiến quân Hồi giáo Maute chiếm đóng một phần từ 23/5 vừa qua.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, một máy bay giám sát Orion P3 của Mỹ được nhìn thấy bay qua thành phố thuộc đảo Mindanao.

Sự hỗ trợ quân sự này diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai đồng minh lâu năm, do thái độ thiếu thiện chí của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đối với Washington, cũng như tuyên bố của ông về việc “trục xuất” quân đội Mỹ ra khỏi lãnh thổ Philippines.

Washington triển khai quân đội đặc biệt, lên đến 1.200 lính, tới Mindanao vào năm 2002 để đào tạo và cố vấn cho các đơn vị chiến đấu Philippines, để đối phó với phiến quân Abu Sayyaf.

Hoạt động này bị ngưng vào năm 2015, nhưng vẫn còn sự hiện diện quy mô nhỏ phục vụ công tác hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật.

Philippines nhờ Mỹ giúp, quyết giải phóng Marawi vào Ngày Độc lập ảnh 2 Giao tranh ở Marawi vẫn chưa tới hồi kết. Ảnh: Reuters

Liên quan đến tình hình chiến sự ở Marawi, mới đây, phát ngôn viên quân đội Philippines, Trung sĩ Jo-Ar Herrera, thông báo, 13 lính thủy quân lục chiến đã thiệt mạng trong một cuộc “giao tranh dữ dội” vào thứ Sáu (9/6), khi đang tiến hành các hoạt động chiếm lại các vùng bị phiến quân chiếm giữ.

Thống kê mới nhất nâng số lượng nhân viên an ninh thiệt mạng lên đến 58, cùng với 20 thường dân và hơn 100 chiến binh phiến quân chết trong trận Marawi.

Quân đội Philippines tiết lộ, lên kế hoạch chấm dứt cuộc nổi dậy vào thứ Hai (12/6), Ngày Độc lập của đất nước.

“Miễn là chúng ta kiên trì, miễn là chúng ta có thể loại bỏ phần tử khủng bố địa phương, chúng ta có thể đạt được mục tiêu đó”, Trung sĩ Herrera nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG