Philippines huy động OV-10 ném bom thành phố bị vây hãm

Hình ảnh nổ bom tại thành phố Marawi được công bố vào ngày 9/6. Ảnh: AP
Hình ảnh nổ bom tại thành phố Marawi được công bố vào ngày 9/6. Ảnh: AP
TPO - Các vụ nổ bom đã làm rung chuyển Marawi ở miền nam Philippines vào ngày thứ Hai (12/6) khi quốc kì được giương cao đánh dấu Ngày Độc lập, gần 3 tuần sau khi hàng trăm chiến binh Hồi giáo bao vây thành phố, biến các thường dân thành “lá chắn sống”.

Reuters đưa tin, ba chiếc máy bay trinh sát OV-10 của Không quân Philippines đã xuất hiện trên bầu trời thành phố Marawi, đảo Mindanao, và lần lượt ném bom xuống những khu vực mà phiến quân còn đang chiếm đóng vào ngày 12/6, khi các nhân viên cứu hộ, binh sĩ và lính cứu hỏa hát quốc ca và nghe phát biểu tại tòa nhà chính quyền ở Marawi nhân Ngày Độc lập của Philippines.

Cuộc tấn công diễn ra vào gần 3 tuần kể từ khi phiến quân Hồi giáo cực đoan vây hãm thành phố Marawi vào ngày 23/5.

Gần như toàn bộ dân số, khoảng 200.000 người, đã chạy trốn khỏi khu vực xung đột, nhưng vẫn có khoảng 500-1.000 thường dân bị mắc kẹt hoặc đang bị giữ làm con tin.

Tính đến thứ Bảy (10/6), khoảng 58 binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Philippines bị thiệt mạng trong trận Marawi. Số thường dân tử vong là 20 người và hơn 100 phiến quân bị tiêu diệt.

Hôm 9/6, phát ngôn viên Quân đội Philippines tiết lộ, có kế hoạch chấm dứt cuộc nổi dậy vào Ngày Độc lập của đất nước. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, kế hoạch này sẽ phải bị trì hoãn thêm.

Cùng ngày, trong một bài phát biểu, Ngoại trưởng Allan Peter Cayetano cho biết, các chiến binh đã lên kế hoạch chiếm ít nhất 2-3 thành phố tại Mindanao.

Tuy nhiên, âm mưu này đã bị đánh bại bởi quân đội bắt được Isnilon Hapilon, lãnh đạo của nhóm Abu Sayyaf kiêm thủ lĩnh của nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Nam Á.

Trước đó, hôm Chủ Nhật (11/6), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, cuộc chiến giành lại Marawi trầm trọng hơn so với suy nghĩ ban đầu của ông. Đồng thời, nhà lãnh đạo 72 tuổi tố, Abu Bakr al-Baghdadi – thủ lĩnh tối cao của IS – đứng sau các hoạt động khủng bố ở Philippines.

Ngoài các hoạt động quân sự cứng rắn tại Marawi, chính quyền Philippines cũng kêu gọi sự đầu hàng từ phiến quân.

“Đối với các anh em Hồi giáo của chúng tôi ở đó (chỉ Marawi), chúng tôi muốn kêu gọi họ hợp tác để chấm dứt cuộc chiến vô nghĩa mà họ khởi xướng vì tất cả chúng ta đều là người Hồi giáo”, Phó Thủ tướng Mamintal Adiong Jr. lên tiếng.

OV-10 là một loại máy bay cường kích và thám sát hạng nhẹ thường được dùng để tuần tra hàng hải. Máy bay do không quân Mỹ phát triển từ những năm 1960 nhằm chống bạo loạn, và có thể chứa đạn dược hạng nặng vài giờ trên không. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.