Phiến quân thách thức Mỹ tham chiến ở Iraq

ISIL thách Hoa Kỳ đưa bộ binh tới Iraq
ISIL thách Hoa Kỳ đưa bộ binh tới Iraq
TPO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) thách thức Hoa Kỳ đưa bộ binh tham chiến ở chiến trường Iraq, hãng RT của Nga hôm 8/8 đưa tin.

Hôm 7/8, Tổng thống Barack Obam đã thông qua quyết định mở các cuộc không kích nhằm vào phiến quân ISIL trong bối cảnh tổ chức này đang mở rộng kiểm soát miền bắc Iraq, uy hiếp trực tiếp tới Baghdad.

Chỉ một ngày sau đó, hai chiến đấu cơ FA-18 của Hoa Kỳ đã tiến hành ném bom 225kg có laze dẫn đường vào cứ điểm gần Irbil, thủ phủ khu tự trị người Kurd. 

Hai chiến đấu cơ nói trên xuất phát từ tàu sân bay Hoa Kỳ USS George H.W.Bush. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ tham chiến trực tiếp vào chiến trường Iraq, 3 năm kể từ khi rút khỏi đây vào năm 2011.

RT hôm 8/8 dẫn lời phát ngôn viên ISIL, Abu Mosa tuyên bố đế chế Hồi giáo đã được thiết lập, đồng thời thách thức Hoa Kỳ đưa quân tới Iraq.

“Đừng hèn nhát tấn công chúng ta bằng máy bay không người lái. Thay vào đấy, hãy gửi lính của các người đến đây! Chúng ta sẽ sỉ nhục các người ở mọi nơi! Chúng ta sẽ kéo cờ của Alah trên đỉnh Nhà Trắng!”-Mosa tuyên bố.

Theo RT, tổ chức ISIL, vốn là một chi nhánh của tổ chức khủng bố al Qaeda, đang nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ nhiều quốc gia Trung Đông. Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki mới đây đã cáo buộc Ả rập Saudi và Qatar, hai quốc gia đều do người Sunni lãnh đạo, ủng hộ tài chính cho ISIL.

Cho đến giữa tuần này, ISIL đã chiếm đóng 15 thị trấn thuộc miền bắc Iraq. Mới nhất, tổ chức này đã giành quyền kiểm soát Qaraqosh, thị trấn đông người Thiên Chúa giáo nhất Iraq và con đập chiến lược Mosul, tiến tới đưa quân uy hiếp thủ đô Baghdad.

BBC hôm qua dẫn lời Ali Khedery, một chuyên gia chiến trường Iraq của Hoa Kỳ từ năm 2003 cho rằng, các cuộc không kích của Hoa Kỳ “không phải là giải pháp dài hạn” cho tình hình hiện nay ở quốc gia này. 

Ông Ali Khedery cho rằng, giải pháp quan trọng nhất là việc thiết lập một chính phủ đoàn kết ở Iraq, thay vì bị chia rẽ phe phái như hiện nay. Một số ý kiến ở Hoa Kỳ hiện đề cập đến khả năng Lầu Năm góc cần triển khai bộ binh tới Iraq.

Theo RT,BBC
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...