Phía sau giấy phép

0:00 / 0:00
0:00
TP - Liên tiếp các đường dây buôn lậu, làm giả xăng dầu được cơ quan công an triệt phá trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khiến dư luận rúng động. 

Việc đại gia xăng dầu Trịnh Sướng sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả có giá gần 2.500 tỷ đồng, bị cáo buộc thu lợi bất chính 135 tỷ đồng hay Chủ tịch HĐQT Công ty CP TM Xăng Dầu Phát (Petraco) Ngô Văn Phát bị bắt tạm giam vì cầm đầu nhóm tội phạm lập nhiều công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn GTGT… chỉ là những phần nổi của tảng băng chìm.

Vì sao xăng, dầu lậu luôn có đất tung hoành? Với mỗi lít xăng, dầu nhập lậu được đưa vào đất liền tiêu thụ, những kẻ buôn lậu đút túi được khoảng 9.000 đồng/lít tiền trốn nộp thuế, phí các loại. Chính khoản lợi nhuận lớn ngang buôn ma túy này, nhiều năm qua, tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển, ở các tuyến biên giới và trong nội địa chưa bao giờ hết nóng.

Xác nhận với Tiền Phong trong các cuộc trao đổi gần đây, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đã phải “kêu cứu” khi bỗng nhiên mất thị phần. Khi tìm hiểu mới biết những kẻ buôn lậu xăng dầu, được tiếp tay từ các đơn vị in ấn, đã làm giả các bộ hóa đơn, chứng từ giống hệt chứng từ giao dịch của các doanh nghiệp đầu mối lớn để “phù phép” cho toàn bộ số xăng dầu nhập lậu hoặc làm giả trong nước ngang nhiên tiêu thụ ra thị trường.

Việc chỉ trong gần 2 năm qua có thêm 10 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được cấp phép tham gia thị trường cũng khiến không ít doanh nghiệp trong ngành không khỏi bất ngờ. Nhiều doanh nghiệp trong số này có hành tung khá mờ ám với lượng cung cấp xăng dầu rất ít, thậm chí không bán đủ hạn ngạch được phân giao khiến người trong ngành hoang mang với câu hỏi: Bán ít như vậy, lợi nhuận ở đâu để duy trì hệ thống? Cũng không ít lời xì xào về việc có hay không cơ quan quản lý “tiếp tay”, dễ dãi bỏ qua các quy định khi cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu cho các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện.

Thực tế cho thấy, những quy định trong Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu rất chặt chẽ. Nhưng nhiều doanh nghiệp xuất, nhập khẩu xăng dầu khẳng định, chỉ cần cơ quan quản lý đồng ý, doanh nghiệp có thể dễ dàng vượt qua các hàng rào quy định mà không cần sở hữu bất cứ kho cảng, bồn, bể, phương tiện vận chuyển nào. Với những trường hợp này, nếu cơ quan quản lý thật sự sâu sát, những “trò vặt” này sẽ dễ dàng bị lật tẩy.

Một chuyên gia trong ngành xăng dầu khẳng định, muốn phát hiện doanh nghiệp hay đại lý nào đó tiếp tay buôn lậu xăng dầu hay làm giả trên đất liền không hề khó. Vấn đề cơ quan quản lý có muốn làm hay không. Mặt trái đằng sau giấy phép kinh doanh xăng dầu trước sau cũng sẽ được làm rõ. Những đồng tiền bẩn luôn có hấp lực, sức cám dỗ chết người. Nhưng dù có tinh vi cỡ nào, không sớm thì muộn những thế lực đứng sau bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, làm giả xăng dầu cũng sẽ phải trả giá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.