Phí BOT đường bộ: Thu tiền thúng, giám sát đã hiệu quả chưa?

Theo đại diện Tổng cục ĐBVN, trạm BOT Pháp Vân còn thiếu nhiều hình ảnh về thu phí và lưu lượng xe qua lại
Theo đại diện Tổng cục ĐBVN, trạm BOT Pháp Vân còn thiếu nhiều hình ảnh về thu phí và lưu lượng xe qua lại
TP - Hiện tại, dữ liệu thu phí của các dự án BOT được các chủ đầu tư tự lưu trữ. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ thực hiện giám sát bằng việc hậu kiểm. Việc truyền dữ liệu trực tuyến sẽ giúp công tác giám sát được nhanh, hiệu quả hơn nhưng hiện chỉ mới thực hiện được 3 trong tổng số gần 60 dự án BOT trên toàn quốc.

Ngày 10/6, trả lời câu hỏi, làm sao để không phải xử lý nhỏ lẻ các trạm thu phí không chịu truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ như trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ cho hay: Hiện các trạm thu phí vẫn tự lưu dữ liệu, chưa kết nối trực tuyến nên quy trình thực hiện bằng cách hậu kiểm như hiện nay.

“Các trạm vẫn tự lưu, tùy loại dữ liệu kéo dài từ 1 hoặc 5 năm. Trong quá trình đó, Tổng cục sẽ tiến hành kiểm tra, nếu họ không chịu cung cấp dữ liệu sẽ dừng thu phí. Hiện chưa có cách nào khác” - ông Huyện nói. Với trường hợp mất dữ liệu nhiều tháng như BOT Bắc Thăng Long Nội Bài trước đây, ông Huyện cho hay sẽ tính theo doanh thu trung bình dựa vào những khoảng thời gian kế cận.

Cụ thể hơn, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Khoa học công nghệ, Tổng cục Đường bộ cho hay, việc giám sát doanh thu trạm thu phí hiện nay thực hiện theo Thông tư 49/2016/TT-BGTVT quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Theo đó, các trạm thu phí phải định kỳ sao lưu dữ liệu thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ để phục vụ công tác giám sát, hậu kiểm. Trong đó, dữ liệu của hệ thống quản lý thu bao gồm: các tập tin cơ sở dữ liệu, các tập tin hình ảnh chụp phương tiện lưu thông qua trạm, các tập tin video liên tục giám sát làn phải được sao lưu dưới dạng tập dữ liệu và lưu giữ tối thiểu 5 năm.

Các tập tin video giám sát cabin và giám sát toàn cảnh phải được sao lưu dưới dạng tập dữ liệu và lưu giữ tối thiểu 1 năm. Thông tư này cũng quy định các trường hợp bị dừng thu phí hoặc trừ thời gian thu phí liên quan đến việc sao lưu và cung cấp dữ liệu cho cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho hay, việc truyền dữ liệu trực tuyến, tức thời từ trạm thu phí về cơ quan quản lý sẽ khắc phục được tình trạng hậu kiểm, không có độ trễ như hiện nay. Tuy nhiên, việc truyền dữ liệu trực tuyến phải tiến hành đồng thời với việc thực hiện thu phí không dừng. Theo ông Tô Nam Toàn, hiện toàn quốc chỉ mới có 3 dự án thực hiện truyền dữ liệu thu phí trực tuyến.

Liên quan đến việc công khai thông tin thu phí cho người dân, Thông tư 49/2016/TT-BGTVT cũng quy định: Trong suốt quá trình thu, đơn vị thu phí phải công khai các thông tin trên biển báo điện tử được gắn tại khu vực nhà điều hành trạm, bao gồm: tên dự án, tổng mức đầu tư của dự án (tổng mức đầu tư cập nhật theo giá trị quyết toán nếu dự án đã được quyết toán), tổng thời gian thu, thời điểm bắt đầu thu, thời gian thu còn lại, doanh thu tháng trước, doanh thu lũy kế của trạm... Ông Huyện khẳng định, hiện nay, các trạm thu phí đã thực hiện việc này. “Nếu người dân, cơ quan báo chí phát hiện trạm nào chưa thực hiện, chúng tôi sẽ xử lý” - ông Huyện nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Ngày 23/10 ghi nhận 3.373 ca mắc COVID-19 và 1.338 trường hợp khỏi bệnh

Ngày 23/10 ghi nhận 3.373 ca mắc COVID-19 và 1.338 trường hợp khỏi bệnh

TPO - Tối 23/10, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3.373 ca nhiễm mới với 12 ca nhập cảnh và 3.361 trường hợp trong nước (giảm 616 ca so với ngày trước đó), tại 47 tỉnh, thành phố, có 1.332 ca cộng đồng.Trong ngày có 1.338 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 804.664 trường hợp.
Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

TPO - Bỏ bê học hành, sa đà vào những trò chơi ảo đầy bạo lực trên mạng xã hội, khi bị gia đình phát hiện, ngăn cản, nam sinh lớp 8 đã uống thuốc trừ sâu quyên sinh. Hành động nông nổi của con trẻ đã gây hại tới bản thân, để lại nỗi đau cho gia đình.