Phép tính nào với giá đất?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thị trường bất động sản đang chịu nhiều tác động không mấy tích cực khi nguồn vốn bị siết chặt dần.

Tuy nhiên, điều mà mấy ngày gần đây người giao dịch bất động sản thấy băn khoăn là kê khai giá như thế nào cho hợp lý để không bị ngành thuế ách lại kiểm tra và dẫn đến kéo dài thời gian làm thủ tục sang nộp thuế, sang tên.

Phép tính nào với giá đất? ảnh 1

Tác giả: Quế Sơn

Tháng 1/2022, do gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn tình trạng kê khai 2 giá trong giao dịch bất động sản nhằm né thuế, trốn thuế, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các cục thuế điều tra xử lý nghiêm hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước. Đây là vấn đề cần thiết, song cho đến nay, khi nhiều nơi, người dân giao dịch bất động sản gặp rắc rối vì hồ sơ bị “kiểm tra” về giá quá lâu, khiến họ phải chờ đợi, có người đã mất kiên nhẫn, thậm chí bức xúc. Để chống được nạn né, trốn thuế mà vẫn đảm bảo cho mọi giao dịch, thỏa thuận dân sự nằm trong khuôn khổ pháp luật người dân rất cần có cơ sở để xác định được khai giá nào là đúng để tính thuế.

Cái gì cũng có giá của nó. Vậy với bất động sản, một loại hàng hóa đặc biệt và giao dịch quyền sử dụng đất cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố mới xác định được giá và giá ở từng thời điểm cũng rất khác nhau. Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 của các tỉnh thành đều đã được ban hành. Bảng giá này được sử dụng như “chuẩn” để cơ quan quản lý soi chiếu thu đúng, thu đủ.

Một số chuyên gia cho rằng, cần đưa ra giá đất theo cơ chế hội đồng để mức giá tính thuế sát với giá thị trường và không bị thất thu. Khi đó, giá đất dùng để tính thuế cũng ngang với giá thị trường thì không cần phải theo dõi, điều tra, giám sát từng trường hợp cụ thể. Lúc đó người dân mua bán đất qua hợp đồng công chứng, sang tên là mặc nhiên sẽ nộp thuế đúng, đủ.

Thực tế, việc áp thuế tại các cơ quan quản lý thuế cũng đang gặp nhiều khó khăn với hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Bởi theo quy định pháp luật về thuế, người nộp thuế kê khai, nộp thuế không đúng với giá thực tế chuyển nhượng thì cơ quan thuế có quyền ấn định thuế. Tuy nhiên, cơ quan thuế lại không có chức năng điều tra nên việc thu thập thông tin làm căn cứ ấn định thuế cũng rất khó. Việc xác định giá để tính thuế chuyển nhượng đất đai cần rõ ràng, dễ thực hiện và không gây “nghẽn”, chậm giao dịch của dân rất cần được xem xét, thống nhất sớm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.