Phê chuẩn Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng GTVT

Ông Nguyễn Văn Thể (trái) và ông Lê Minh Khái. Ảnh: Như Ý.
Ông Nguyễn Văn Thể (trái) và ông Lê Minh Khái. Ảnh: Như Ý.
TP - Chiều 25/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ GTVT và Tổng Thanh tra Chính phủ. Hôm nay (26/10), Quốc hội sẽ bỏ phiếu, công bố kết quả và thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn nhân sự ở hai vị trí trên.

Quốc hội ghi nhận những đóng góp

Tại phiên làm việc chiều 25/10, Ban kiểm phiếu đã công bố kết quả kiểm phiếu phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT đối với ông Trương Quang Nghĩa và chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Phan Văn Sáu. Kết quả, ông Trương Quang Nghĩa được 465/465 phiếu đồng ý; ông Phan Văn Sáu được 463/465 phiếu đồng ý phê chuẩn miễn nhiệm. Ngay sau đó, Quốc hội đã biểu quyết, thông qua Nghị quyết về phê chuẩn việc miễn nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ, Quốc hội ghi nhận ông Trương Quang Nghĩa và ông Phan Văn Sáu, những thành viên Chính phủ đã rất nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Quốc hội mong rằng, trên cương vị mới, các đồng chí tiếp tục nỗ lực cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai địa phương đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sau phần phê chuẩn miễn nhiệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ GTVT đối với ông Nguyễn Văn Thể, hiện đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; phê chuẩn chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Lê Minh Khái, hiện là Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Phê chuẩn Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng GTVT ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ tặng hoa các thành viên Chính phủ sau miễn nhiệm. Ảnh: Như Ý.

Quyết liệt chống tham nhũng

Đề cập những thách thức đối với vị trí tân Tổng Thanh tra Chính phủ, ĐB Lê Thanh Vân cho rằng, hiện nay công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng do Đảng, Nhà nước phát động và Tổng Bí thư trực tiếp là Trưởng ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên, hoạt động của Thanh tra Chính phủ trong thời gian vừa qua có phần còn mờ nhạt, việc xử lý các vụ việc nhìn chung còn chậm. Đặc biệt, nếu so với hoạt động của Ủy ban Kiểm tra T.Ư thì việc xử lý còn rất chậm, điển hình nhất là vụ thanh tra “biệt phủ” Yên Bái.

“Trong vụ việc ở Yên Bái, dư luận đòi hỏi cơ quan thanh tra phải vào cuộc nhanh, chính xác, kịp thời. Chính trưởng đoàn thanh tra đã tuyên bố với vụ việc như vậy sẽ công bố kết luận chính thức ngay nhưng lại công bố rất chậm. Do đó, tôi cho rằng, tân Tổng Thanh tra Chính phủ phải chấn chỉnh ngay điều trên. Đối với các vụ việc tiêu cực, tham nhũng gây bức xúc xã hội phải kịp thời vào cuộc và công bố kết luận sớm nhất có thể”, ông Vân nói đồng thời lưu ý, tân Tổng Thanh tra Chính phủ cũng phải chấn chỉnh kỷ cương, phép nước ngay chính trong cơ quan thanh tra. “Nếu người làm công tác thanh tra lạm dụng quyền hạn pháp luật trao cho, bẻ cong pháp luật thì người đứng đầu cơ quan thanh tra phải chịu trách nhiệm”, ông Vân nói.

ĐBQH Lê Thanh Vân mong rằng, trong hoạt động công vụ Tổng Thanh tra Chính phủ phải gạt bỏ những lợi ích, quan hệ, công tâm trong công việc. Thanh tra Chính phủ thông qua hoạt động để củng cố thêm sức mạnh của Chính phủ, nhất là trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính. Nhiều đại biểu cho rằng, nhiệm vụ trước mắt của tân Tổng Thanh tra Chính phủ ngay trong kỳ họp này là phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội để xây dựng Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng một cách có hiệu quả, bịt kín những lỗ hổng dẫn đến tiêu cực, tham nhũng.

Trong khi đó, nói về tân Bộ trưởng GTVT, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Sinh cho rằng, ngành giao thông rất quan trọng, bởi muốn phát triển nền kinh tế, đương nhiên phải phát triển kết cấu hạ tầng trước. Điều quan trọng nhất hiện nay, phải xem xét lại toàn bộ hệ thống quy hoạch xem đã chuẩn chưa, đã đáp ứng nhu cầu “giao thông đi trước một bước” và bền vững cho vài chục năm sau chưa.

“Vấn đề quy hoạch là ưu tiên đầu tiên. Sắp tới Quốc hội thông qua Luật Quy hoạch, thì lĩnh vực giao thông phải làm ngay bước này. Tức là đồng bộ quy hoạch trong lĩnh vực giao thông ở cả đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thuỷ”, ông Sinh cho hay.

ĐBQH Lê Thanh Vân mong rằng, trong hoạt động công vụ Tổng Thanh tra Chính phủ phải gạt bỏ những lợi ích, quan hệ, công tâm trong công việc. Thanh tra Chính phủ thông qua hoạt động để củng cố thêm sức mạnh của Chính phủ, nhất là trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính. Nhiều đại biểu cho rằng, nhiệm vụ trước mắt của tân Tổng Thanh tra Chính phủ ngay trong kỳ họp này là phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội để xây dựng Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng một cách có hiệu quả, bịt kín những lỗ hổng dẫn đến tiêu cực, tham nhũng.

MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.