Phẫu thuật thành công thay thực quản bằng đại tràng

Phẫu thuật thành công thay thực quản bằng đại tràng
TPO - Ngày 20/10, tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, một bệnh nhi 19 tháng tuổi bị teo thực quản bẩm sinh, vừa được bệnh viện này phẫu thuật thay thực quản bằng đại tràng thành công.
Bệnh nhi A. được phẫu thuật thay thực quản bằng địa tràng tại Bệnh viện T.Ư Huế.
Bệnh nhi A. được phẫu thuật thay thực quản bằng địa tràng tại Bệnh viện T.Ư Huế..

Bệnh nhi là cháu Lê Hồng Lan A. (trú Quảng Thái, Quảng Điền, TT-Huế), phát triệu chứng nôn sặc, tím tái sau bú khi chỉ mới 2 ngày tuổi. Bệnh nhi được chẩn đoán teo thực quản type 2 đoạn dài, không thể phẫu thuật 1 thì để nối bộ phận này được.

Quá trình nhập viện điều trị, bệnh nhân lên cơn tím tái, phải hút đờm dãi mũi họng 7-8 lần mỗi ngày. Bệnh nhi đã được mổ đóng dò khí phế quản, đưa thực quản cổ ra da, mở thông dạ dày nuôi dưỡng; phẫu thuật tạo hình thay thế thực quản bằng đại tràng theo đường sau xương ức.

Đến nay, qua 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhi A. đã ăn được cháo.

Theo Bệnh viện T.Ư Huế, phẫu thuật thay thực quản bằng đại tràng là kỹ thuật rất phức tạp, qua nhiều giai đoạn thực hiện khác nhau, khả năng biến chứng cao.

Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Bệnh viện T.Ư Huế là đơn vị đầu tiên thực hiện kỹ thuật này.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

TPO - Dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới với nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp hơn nhưng sẽ không có khái niệm “no COVID”. Các bệnh viện sẽ phải lập khoa COVID-19 và “sống chung” với dịch, không được từ chối bệnh nhân đến thăm khám, điều trị.
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành

Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành

TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.