Phẫu thuật nang ống mật ‘to bằng nắm tay’ cho trẻ 2 tháng tuổi bằng… 3 lỗ tí hon

TPO - Hai bé gái chưa được 60 ngày tuổi, nhập viện vì vàng da kéo dài sau sinh và có khối sờ thấy được ở vùng bụng của bé đã được phẫu thuật nội soi thành công.

Ngày 13/6, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố cho biết, BV đã phẫu thuật nội soi cắt nang ống mật chủ và nối mật ruột thành công cho 2 bé sơ sinh chưa đầy 2 tháng tuổi.

Cụ thể, 2 bé gái mới chỉ 50 và 57 ngày tuổi, phải nhập viện BV Nhi đồng Thành phố vì vàng da kéo dài sau sinh và người nhà sờ thấy khối ở vùng bụng của bé. Tại BV, các bé được chẩn đoán là nang ống mật chủ với kích thước nang rất lớn, với kích thước lần lượt là 5x3cm và 6x5cm.

 
Phẫu thuật nang ống mật ‘to bằng nắm tay’ cho trẻ 2 tháng tuổi bằng… 3 lỗ tí hon ảnh 1

Khi nội soi vào ổ bụng, Phẫu thuật viên (PTV) quan sát được ở cả 2 trường hợp nang ống mật chủ rất to, trong qua trình mổ cắt nang, trong nang có nhiều cặn bùn làm bít tắc đường mật, gây ra tình trạng vàng da niêm của bé.

Sau phẫu thuật, một bé đã xuất viện, không còn vàng da; một bé đang nằm theo dõi hậu phẫu tại khoa, đã bú sữa lại.

Đây là 2 trong nhiều trường hợp nang ống mật chủ kích thước lớn được phẫu thuật nội soi thành công tại BV Nhi đồng Thành phố. Đặc biệt hơn, đây là 2 ca có độ tuổi nhỏ nhất từng được phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ kích thước lớn ở trẻ nhỏ thường gặp khó khăn do kích thước ổ bụng của các bé rất nhỏ, không gian thao tác hẹp, việc phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cũng như kinh nghiệm của PTV.

Nang ống mật chủ (OMC) là tình trạng dãn bẩm sinh dạng cầu hay dạng thoi của đường mật trong và ngoài gan, mà không có sự tắc nghẽn nguyên phát của OMC.

Phẫu thuật nang ống mật ‘to bằng nắm tay’ cho trẻ 2 tháng tuổi bằng… 3 lỗ tí hon ảnh 2 Sau phẫu thuật nội soi, bệnh nhi đã khỏe mạnh (ảnh: BVCC) 

Mặc dù trẻ sinh ra có nang ống mật chủ bẩm sinh nhưng các triệu chứng có thể không xuất hiện ngay mà phải tới vài năm sau đó. Một số trường hợp, tình trạng này được phát hiện khi trẻ đang nằm trong bụng mẹ hoặc phải đến khi trẻ đi siêu âm bụng vì một lý do khác như đau bụng thì mới phát hiện trẻ có nang ống mật chủ.

Trong một số trường hợp, trẻ có thể có các triệu chứng như vàng da, có khối ở bụng, viêm tụy hoặc viêm đường mật. Hầu hết các nang ống mật chủ đều được phát hiện trong thời thơ ấu. Các triệu chứng khác bao gồm: Do bị tắc nghẽn ống dẫn mật nên dẫn tới trẻ bị vàng da kéo dài (hơn hai tuần) ở trẻ sơ sinh hoặc vàng da không liên tục ở trẻ lớn hơn hoặc trẻ nhỏ. Thông thường, vàng da thường đi cùng với phân nhạt màu và nước tiểu sẫm màu; Đau bụng không liên tục; Viêm đường mật gây gây sốt, vàng da và đôi khi trẻ bị run rẩy; Viêm phúc mạc nếu u nang vỡ hoặc rò rỉ; Có cục hoặc sưng ở bụng;viêm tụy.

Được biết, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố là đơn vị đầu tiên, tiên phong tại toàn miền nam Việt Nam trong can thiệp phẫu thuật nội soi bệnh ly nang ống mật chủ ở trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi. Trẻ được chẩn đoán, can thiệp sớm, sẽ giúp trẻ tránh được nhiều biến chứng gần và xa, tiên lượng sống đầy triển vọng cho trẻ.

MỚI - NÓNG