Phát triển cơ sở hạ tầng và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững

TPO - Chiều 6/12, Hội nghị Khu vực lần thứ 10 của Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.

Phát biểu tại lễ bế mạc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đánh giá cao việc lựa chọn “Phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng” là chủ đề chính của hội nghị lần này tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Đối với Việt Nam, phát triển cơ sở hạ tầng và hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững luôn là hai yếu tố song hành, mang tính sống còn, then chốt và trung tâm trong các chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước qua các giai đoạn phát triển".

Về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, Việt Nam coi đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy việc đạt được mục tiêu phát triển đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Việt Nam khẳng định trong thời gian tới, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ tiếp tục là một trong những đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2021 - 2030 nhằm hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, khắc phục điểm nghẽn, để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Sau Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết sẽ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ với OECD, ADB và các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Sáng kiến để tổng hợp, nghiên cứu những kinh nghiệm thực tiễn tốt, những sáng kiến hay, sáng tạo đã được chia sẻ, thảo luận tại Hội nghị lần này về nâng cao hiệu quả đầu tư, kịp thời phát hiện, phòng ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng, hối lộ trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng; đồng thời, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định thực hiện trong thời gian tới.

Sáng cùng ngày, Hội nghị đã diễn ra phiên họp cấp cao về “định hướng công tác phòng chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng”.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ KHĐT Vũ Đại Thắng cho biết: Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, nhu cầu đầu tư cho hạ tầng là rất lớn. Một trong những biện pháp nhằm nâng cao công tác phòng chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng đó ngoài việc thường xuyên tổng kết đánh giá để hoàn thiện chính sách, tăng cường công tác kiểm tra giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì việc quan trọng nhất là phải công khai minh bạch để có sự giám sát rộng rãi của cộng đồng...

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.