Nguy cơ tham nhũng lớn trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng

Giải pháp phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là chủ đề thảo luận trong phiên khai mạc.
Giải pháp phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là chủ đề thảo luận trong phiên khai mạc.
TPO - Nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua các dự án có quy mô lớn ngày càng tăng cũng kéo theo đó nguy cơ tham nhũng lớn trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng...

Sáng 3/12, tại Hà Nội diễn ra khai mạc Hội nghị Khu vực lần thứ 10 Sáng kiến chống tham nhũng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Hội nghị diễn ra từ ngày 3 – 6/12/2019, gồm 4 sự kiện chính: Cuộc họp về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh; Cuộc họp Mạng lưới Liêm chính công lần thứ 3; Cuộc họp Ban điều hành Sáng kiến lần thứ 23 và Phiên họp Cấp cao của Hội nghị Khu vực lần thứ 10 và lễ bế mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Cuộc họp Thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh: Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng luôn được coi là xương sống cho tăng trưởng kinh tế và là động lực cho sự phát triển xã hội, tạo nền tảng quan trọng để nhà nước cung cấp các dịch vụ công cơ bản đến với người dân. Nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua các dự án có quy mô lớn ngày càng tăng vọt trong những năm gần đây cũng kéo theo đó nguy cơ tham nhũng lớn trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

"Đây là một thách thức lớn mà nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt. Hy vọng với sự tham gia tích cực, chủ động của các quý vị đại biểu, các đồng nghiệp và nhất là các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, chúng ta có thể đi đến thống nhất về các giải pháp, khuyến nghị nhằm phòng, chống tham nhũng hiệu quả trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực châu Á-Thái Bình Dương" - Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thời điểm này công tác phòng, chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực mà điển hình đó chính là đây là năm đầu tiên tỷ lệ doanh nghiệp phải chịu chi phí bôi trơn đã giảm đi.

Trong thời gian tới, để phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng, theo ông Lộc, trước hết là tăng cường nhận thức, xóa bỏ bôi trơn, xây dựng hệ thống luật pháp minh bạch, đồng thời đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, xoá bỏ các điểm chồng chéo trong Luật Đầu tư ( khoảng 20 điểm); xóa bỏ các điểm chồng lấn, không minh bạch, mà đây chính là mảnh đất màu mỡ nhất cho việc tham nhũng.

Hai là, sửa đổi đối tượng tiếp cận chuẩn mực quản trị của OECD; đưa các hộ kinh doanh (5 triệu hộ kinh doanh, nhưng chỉ 2 triệu hộ đăng ký) vào luật doanh nghiệp để minh bạch và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp này...

"Liêm chính là trái tim của cộng đồng kinh doanh, liêm chính là kinh doanh ngay thẳng, trong sạch hay nói cách khác là tuân thủ các nguyên tắc chung. Liêm chính phát triển bền vững chính là giấy thông hành của các doanh nghiệp Việt Nam bước ra thế giới, doanh nghiệp khổng lồ nếu không liêm chính thì cũng biến mất" – ông Lộc phát biểu.

MỚI - NÓNG