Phạt tiền nhóm nhân viên để người tâm thần lên máy bay

Sân bay Vinh-nơi xảy ra vụ việc.
Sân bay Vinh-nơi xảy ra vụ việc.
TPO - 4 nhân viên bị xử lý bước đầu trong sự việc một nam thanh niên bị bệnh tâm thần xâm nhập sân bay và lên tàu bay tại sân bay Vinh ngày 3/3.

Cụ thể, chiều 4/3, Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 4 nhân viên an ninh sân bay Vinh với số tiền 10 triệu đồng/người, đồng thời rút giấy phép hành nghề hai tháng; một nhân viên dịch vụ mặt đất khác bị phạt 4 triệu đồng.

Phóng viên Tiền phong đã liên lạc với Cảng vụ Hàng không miền Bắc để hỏi về những vi phạm cụ thể của 5 nhân viên này. Lãnh đạo cảng vụ này cho hay sẽ thông báo công khai bằng thông cáo báo chí. 

Như đã đưa tin, ngày 4/3, Cục Hàng không xác nhận về sự việc hy hữu này xảy ra hôm 3/3 tại sân bay Vinh (Nghệ An). Cụ thể, hơn 12 giờ trưa ngày 3/3, khi máy bay của Vietnam Airlines từ Vinh đi TP.HCM đang đón khách thì tiếp viên phát hiện một đối tượng lên tàu bay nhưng không có thẻ lên máy bay (boarding pass) và không có tên trong danh sách hành khách. Tiếp viên trưởng chuyến bay nhanh chóng đề nghị lực lượng an ninh sân bay phối hợp xử lý.

Lực lượng chức năng tại sân bay Vinh sau đó đã xác định thanh niên này sinh năm 1997, là lao động tự do, hiện đang điều trị tâm thần. Cơ quan chức năng xác định thanh niên 21 tuổi này đã vượt rào an ninh bằng cách trèo tường vào cảng hàng không Vinh, tiếp tục vượt qua nhiều khu vực có đảm bảo an ninh khác, đi xuyên qua sân đỗ tàu bay để trèo lên cầu thang rồi vào chiếc máy bay đang chuẩn đón khách.hư 

Việc để đối tượng xâm nhập trái phép vào khu bay và lên tàu bay được các chuyên gia nhận định là uy hiếp nghiêm trọng an ninh, an toàn hàng không.  Tuy nhiên, gia đình thanh niên này cũng trình các giấy tờ liên quan và hồ sơ để chứng minh tình trạng sức khoẻ của con em mình nên thanh niên vi phạm đã được cơ quan công an cho về nhà, không tạm giữ để điều tra.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Sơn cho biết đã yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các cá nhân liên quan đồng thời tổng rà soát để rút kinh nghiệm, không để xảy ra sự việc tương tự.

MỚI - NÓNG