Phát lộ địa đạo sau 50 năm vùi lấp

Người dân thôn Bình Túy đào bới, khai quật dấu vết địa đạo
Người dân thôn Bình Túy đào bới, khai quật dấu vết địa đạo
TP - Chiều 17/4, hàng chục người dân tổ 18, thôn Bình Túy (Bình Giang, Thăng Bình, Quảng Nam) vẫn tự tiến hành tổ chức đào bới khai quật, phát lộ địa đạo bí mật trong khu vực cạnh nhà nữ Anh hùng lực lượng vũ trang Trương Thị Xáng.

Ông Nguyễn Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Bình Giang cho biết: Miệng địa đạo được đặt ngay tại khu vườn bên cạnh nhà Anh hùng LLVT Trương Thị Xáng, cũng là nơi chị hi sinh. Hệ thống địa đạo này dài khoảng 6km, với nhiều hướng tỏa đi khắp làng Bình Túy rộng hơn 500 ha.

 Địa đạo được dân làng đào từ thời kháng chiến chống Pháp và tiếp tục mở rộng trong  kháng chiến chống Mỹ. Đây là nơi nuôi giấu cán bộ vùng đông huyện Thăng Bình. Địa đạo được đào chạy dọc các hàng tre của vùng đất cát Bình Giang, tận dụng các gốc tre làm lỗ thông hơi để che mắt địch.

Ông Nguyễn Văn Anh cũng cho biết, người dân mong muốn được phục hồi hệ thống địa đạo, làm di tích lịch sử bởi nó gắn liền với sự kiện vào ngày 22/2/1965 lực lượng gồm 4 tiểu đoàn của địch phát hiện miệng địa đạo gần khu vườn của bà Trương Thị Xáng và dồn bắt người dân địa phương đến khai quật. 

Tuy nhiên, bà Xáng đã mưu trí kéo dài cuộc tìm kiếm, đồng thời dò la được âm mưu ngày hôm sau địch sẽ tăng viện (thêm quân và xe bọc thép) để công phá, nên trong đêm 22/2 đã kịp báo tin và hướng dẫn 300 cán bộ, du kích từ địa đạo thoát khỏi vòng vây. Khi hoàn tất nhiệm vụ, bà Xáng quay trở lại thì bị địch bắn, hy sinh tại chỗ. Địa đạo sau đó bị địch dùng bom mìn vùi lấp từ đó đến nay.

Lo sợ về bom mìn còn sót cũng như rắn độc, chính quyền xã Bình Giang đã yêu cầu tạm dừng đào bới, để báo cáo cấp trên nhưng người dân vẫn rủ nhau đào bới tìm dấu vết địa đạo.

 Đến chiều 17/4, ngoài vị trí miệng hầm được phát lộ, đào sâu xuống khoảng từ 4-5m, người dân thôn Bình Túy còn phát hiện và đào thêm 1 cửa hầm khác - chính là miệng thoát hiểm giúp 300 cán bộ, du kích đang trú trong địa đạo thoát khỏi sự truy sát của địch.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.