Phát lộ địa đạo sau 50 năm vùi lấp

Người dân thôn Bình Túy đào bới, khai quật dấu vết địa đạo
Người dân thôn Bình Túy đào bới, khai quật dấu vết địa đạo
TP - Chiều 17/4, hàng chục người dân tổ 18, thôn Bình Túy (Bình Giang, Thăng Bình, Quảng Nam) vẫn tự tiến hành tổ chức đào bới khai quật, phát lộ địa đạo bí mật trong khu vực cạnh nhà nữ Anh hùng lực lượng vũ trang Trương Thị Xáng.

Ông Nguyễn Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Bình Giang cho biết: Miệng địa đạo được đặt ngay tại khu vườn bên cạnh nhà Anh hùng LLVT Trương Thị Xáng, cũng là nơi chị hi sinh. Hệ thống địa đạo này dài khoảng 6km, với nhiều hướng tỏa đi khắp làng Bình Túy rộng hơn 500 ha.

 Địa đạo được dân làng đào từ thời kháng chiến chống Pháp và tiếp tục mở rộng trong  kháng chiến chống Mỹ. Đây là nơi nuôi giấu cán bộ vùng đông huyện Thăng Bình. Địa đạo được đào chạy dọc các hàng tre của vùng đất cát Bình Giang, tận dụng các gốc tre làm lỗ thông hơi để che mắt địch.

Ông Nguyễn Văn Anh cũng cho biết, người dân mong muốn được phục hồi hệ thống địa đạo, làm di tích lịch sử bởi nó gắn liền với sự kiện vào ngày 22/2/1965 lực lượng gồm 4 tiểu đoàn của địch phát hiện miệng địa đạo gần khu vườn của bà Trương Thị Xáng và dồn bắt người dân địa phương đến khai quật. 

Tuy nhiên, bà Xáng đã mưu trí kéo dài cuộc tìm kiếm, đồng thời dò la được âm mưu ngày hôm sau địch sẽ tăng viện (thêm quân và xe bọc thép) để công phá, nên trong đêm 22/2 đã kịp báo tin và hướng dẫn 300 cán bộ, du kích từ địa đạo thoát khỏi vòng vây. Khi hoàn tất nhiệm vụ, bà Xáng quay trở lại thì bị địch bắn, hy sinh tại chỗ. Địa đạo sau đó bị địch dùng bom mìn vùi lấp từ đó đến nay.

Lo sợ về bom mìn còn sót cũng như rắn độc, chính quyền xã Bình Giang đã yêu cầu tạm dừng đào bới, để báo cáo cấp trên nhưng người dân vẫn rủ nhau đào bới tìm dấu vết địa đạo.

 Đến chiều 17/4, ngoài vị trí miệng hầm được phát lộ, đào sâu xuống khoảng từ 4-5m, người dân thôn Bình Túy còn phát hiện và đào thêm 1 cửa hầm khác - chính là miệng thoát hiểm giúp 300 cán bộ, du kích đang trú trong địa đạo thoát khỏi sự truy sát của địch.

MỚI - NÓNG
Vàng SJC bật tăng vượt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng
Vàng SJC bật tăng vượt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng
TPO - Giá vàng trong nước bật tăng trở lại, vượt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng, bỏ xa giá thế giới, dù kim loại quý này cũng vừa tăng giá 1%. Giá vàng thế giới tăng trong bối cảnh lợi tức trái phiếu giảm, chủng virus Omicron gia tăng nỗi bất an cho giới đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế phát túi thuốc cho F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà

Ngăn mua bán trái phép thuốc điều trị COVID-19

TP - Ngày 3/12, kiểm tra công tác kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội ở quận Phú Nhuận, TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu yêu cầu không để xảy ra tình trạng F0 không sử dụng mà đem túi thuốc điều trị COVID-19 được phát để bán ra ngoài.
Những lao động tự do ở Hà Nội đang phấp phỏng khi Tết đến gần mà dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp Ảnh: Hoàng Phong

Lao động tự do phấp phỏng lo Tết

TP - Khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng từng ngày, những lao động tự do ở thủ đô Hà Nội càng thêm lo lắng. Trải qua quãng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch, nhiều người đang tranh thủ kiếm thêm thu nhập từng ngày, những mong có cái Tết đủ đầy hơn.