Phát hiện virus Zika lây qua đường máu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Giới chức Brazil ngày 4/2 đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus Zika qua đường máu, gia tăng mối lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này.

Reuters dẫn lời Marcelo Addas Carvalho- Giám đốc trung tâm huyết học đại học Campinas, bang Sao Paul, đông nam Brazil cho biết, một người đàn ông đã bị lây nhiễm virus Zika, sau khi được truyền máu từ một người nhiễm loại virus này hồi tháng 3/2015 .

Một tháng sau đó, một người đàn ông bị thương do trúng đạn cũng được xác nhận là nhiễm virus Zika sau khi được truyền máu từ nhiều người hiến tặng, trong đó có một người nhiễm virus này. Các bác sĩ cho biết, các xét nghiệm dù chưa được tiến hành, song loại trừ khả năng người đàn ông nhiễm loại virus Zika do bị muỗi đốt bởi bệnh nhân nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện 3 tháng.
"Hai trường hợp trên có khả năng bị lây nhiễm virus Zika thông qua đường máu", ông Carvalho nhấn mạnh.

Trước đó, giới chức y tế Mỹ đã xác nhận 2 trường hợp virus Zika lây lan qua đường tình dục. Trường hợp thứ nhất là một người đàn ông Mỹ trở về từ Senegal bị nghi truyền virus Zika cho vợ. Trường hợp thứ 2 ở thành phố Dallas, bang Texas, bệnh nhân chưa từng đi đến các vùng có dịch, nhưng bạn tình của người này vừa trở về từ Venezuela. 

Hôm 3/2, Tây Ban Nha cũng vừa công bố phát hiện trường hợp phụ nữ mang thai đầu tiên ở quốc gia này và cả châu Âu nhiễm virus Zika. Người phụ nữ ở vùng Catalonia này đã có những triệu chứng như sốt và phát ban sau khi trở về từ Colombia. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.