Phát hiện những vùng nước biển siêu mặn ở Hồng Hải nhưng vẫn tồn tại sự sống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, những vũng nước muối sâu hiếm hoi được phát hiện ở Hồng Hải (Biển Đỏ) có thể nắm giữ manh mối về những biến động môi trường trong khu vực kéo dài hàng thiên niên kỷ và thậm chí có thể làm sáng tỏ nguồn gốc của sự sống trên Trái đất.
Phát hiện những vùng nước biển siêu mặn ở Hồng Hải nhưng vẫn tồn tại sự sống ảnh 1

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những hồ nước siêu mặn ở Vịnh Aquaba, thuộc Hồng Hải.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những vũng nước muối hiếm hoi ở Vịnh Aqaba, thuộc Hồng Hải trong chuyến đi nghiên cứu OceanXplorer kéo dài 4 tuần.

Hồ nước muối sâu dưới đáy biển là nơi có độ mặn cực cao hoặc "siêu kiềm" hình thành ở đáy biển. Chúng nằm trong số những môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất, mặc dù có đặc tính hóa học kỳ lạ và hoàn toàn thiếu oxy, những hồ nước hiếm hoi này chứa đầy sự sống và có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách cuộc sống trên Trái đất bắt đầu.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Sam Purkis, chủ nhiệm Khoa Khoa học Địa chất Biển tại Đại học Miami, Mỹ cho biết: "Các bể nước muối biển sâu là một chất tương tự tuyệt vời cho Trái đất sơ khai và mặc dù không có oxy và hypersaline, nhưng lại chứa đầy một cộng đồng phong phú cái gọi là vi khuẩn. Đây có thể là nơi sự sống xuất hiện lần đầu tiên trên hành tinh của chúng ta và có thể tìm kiếm sự sống trên các “thế giới dưới nước” khác trong hệ mặt trời và hơn thế nữa. "

Purkis cho biết thêm, những hồ nước này cũng có thể mang lại những khám phá về vi sinh vật có thể góp phần vào việc phát triển các loại thuốc mới. Ông nói: “Các phân tử có đặc tính kháng khuẩn và chống ung thư trước đây đã được phân lập từ các vi sinh vật biển sâu sống trong các bể nước muối.”

Hồng Hải, nơi có hồ nước muối sâu nhất thế giới

Các nhà khoa học chỉ biết khoảng vài chục hồ nước muối biển sâu trên toàn thế giới, có kích thước từ 2,6 km2. Chỉ có ba vùng nước được biết là có các vũng nước muối sâu dưới đáy biển: Vịnh Mexico, Địa Trung Hải và Hồng Hải.

Hồng Hải sở hữu số lượng hồ nước muối sâu được biết đến nhiều nhất. Chúng được cho là phát sinh từ việc hòa tan các túi khoáng chất lắng đọng trong kỷ Miocen (khoảng 23 triệu đến 5,3 triệu năm trước) khi mực nước biển trong khu vực thấp hơn ngày nay.

Cho đến nay, tất cả các bể nước muối biển sâu được biết đến ở Biển Đỏ đều nằm ngoài khơi ít nhất 25 km. Giờ đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra những hồ nước đầu tiên như vậy ở Vịnh Aqaba, một hốc phía bắc của Biển Đỏ, nơi các hồ nước mặn ngập nước chỉ cách bờ biển 2 km.

Bằng cách sử dụng một phương tiện vận hành từ xa dưới nước (ROV), các nhà khoa học đã phát hiện ra các hồ nước này bên dưới bề mặt Biển Đỏ 1,7 km, đặt tên cho chúng là NEOM Brine Pools theo tên công ty phát triển của Ả Rập Xê Út tài trợ cho nghiên cứu .

Hồ nước lớn nhất có đường kính khoảng 10.000 m2, trong khi ba hồ bơi nhỏ hơn có đường kính nhỏ hơn 10 m2.

"Ở độ sâu lớn này, thông thường không có nhiều sự sống dưới đáy biển", Purkis nói. "Tuy nhiên, các hồ nước muối là một ốc đảo phong phú của sự sống. Những tấm thảm dày của vi khuẩn hỗ trợ một loạt các loài động vật."

Điều thú vị nhất trong số đó là cá, tôm và lươn dường như sử dụng nước muối để săn mồi. Nước muối không có oxy, vì vậy bất kỳ động vật nào đi lạc vào nước muối sẽ ngay lập tức bị choáng hoặc bị chết . Những kẻ săn mồi ẩn nấp gần nước muối sẽ tóm dính con mồi đen đủi.

Các nhà nghiên cứu trích xuất các mẫu lấy từ ​​các bể nước muối mới được tìm thấy và phát hiện ra rằng, lượng mưa trong khu vực này không hề thay đổi hơn 1.000 năm, kể cả khi có các đợt động đất và sóng thần.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ quay trở lại bể nước muối mới phát hiện với các thiết bị luyện kim tinh vi hơn để cố gắng kéo dài quá trình tái thiết sau 1.000 năm, sâu hơn vào thời cổ đại.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.