Phát hiện nhiều lô hàng nông, thủy sản Việt Nam vi phạm chất cấm của EU

0:00 / 0:00
0:00
Phát hiện nhiều lô hàng nông, thủy sản Việt Nam vi phạm chất cấm của EU
TPO - Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, vừa nhận được 2 thông báo về việc một số nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của Liên minh Châu Âu (EU)

Theo đó, ngày 6/10, Văn phòng SPS Việt Nam (văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật) nhận được thông báo về việc thu hồi 1 lô gạo thơm giống ST25 hiệu Nữ hoàng tại Bỉ.

Cụ thể, sau khi xuất khẩu lô hàng này vào Bỉ, doanh nghiệp nhập khẩu là Vinamex Group đã tiến hành kiểm tra chất lượng lô gạo theo tham vấn của Cơ quan liên bang về an toàn chuỗi thực phẩm của Bỉ (FASFC). Kết quả kiểm tra cho thấy lô hàng có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazole là 0,017 mg/kg, trong khi theo quy định của EU mức dư lượng tối đa cho phép là 0,01 mg/kg.

Ngay sau đó, Vinamex Group đã thông báo thu hồi và yêu cầu khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm này, đồng thời chuyển về kho để được hoàn tiền.

Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, do Vinamex Group đã chủ động kiểm tra, thu hồi và đăng tải thông tin trên trang của FASFC của Bỉ nên sản phẩm này chưa bị đưa vào diện cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Ủy ban châu Âu (RASFF).

Ngoài ra, ngày 12/10, Văn phòng SPS Việt Nam tiếp tục nhận được cảnh báo dư lượng các chất có hại trong một số nông sản, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU. Cụ thể, Cơ quan y tế Hà Lan phát hiện hóa chất chlorpyrifos ethyl trong lô hàng mướp đắng của Công ty TNHH Saka Saka xuất khẩu sang thị trường EU.

Cơ quan y tế Italia phát hiện chất sulphite không khai báo đối với lô hàng động vật giáp xác và hải sản xuất khẩu của Công ty TNHH chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Châu. Cơ quan y tế Tây Ban Nha phát hiện chất cấm Profenofos (ngoài chất chlorpyrifos ethyl) cũng của Công ty TNHH Saka Saka.

Trước đó, trong tháng 9, cơ quan y tế Na Uy và Pháp phát hiện các chất nitrofurans (furazolidone) trong lô hàng đùi ếch đông lạnh và chất propargite, fenobucarb trong lô hàng bưởi nhập khẩu từ Việt Nam. Các sản phẩm có mức dư lượng lần lượt là nitrofurans 0,23 ppm và fenobucarb 0,032 ppm (trong khi mức dư lượng cho phép cho 2 chất trên ở mức 0,01 ppm).

Hiện, Bộ Y tế Tây Ban Nha, các cơ quan hữu quan tại các cửa khẩu EU đều thông báo sẽ nâng cao các biện pháp kiểm dịch đối với các dòng hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam.

Cần nắm chắc quy định, tránh ảnh hưởng đến uy tín nông sản Việt Nam

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, trong tháng 9/2021 trên hệ thống RASFF, có tổng số 386 cảnh báo đối với lô hàng của các quốc gia nhập khẩu hoặc lưu thông trên thị trường EU vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Trong đó các vi phạm về ô nhiễm vi sinh vật là 84 sản phẩm; mức dư lượng thuốc BVTV 72, độc tố nấm mốc 30, dư lượng thuốc thú y 5 và những vi phạm khác.

Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo các đơn vị cần lưu ý nắm chắc và tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị thu hồi, cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, hàng hóa của Việt Nam.

Đối với các sản phẩm thuỷ sản cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về chất lượng thức ăn chăn nuôi trong nuôi trồng thuỷ sản và kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến.

Đối với các sản phẩm gạo, rau quả, trái cây cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về hoá chất bảo vệ thực vật, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, đóng gói; tăng cường truy xuất nguồn gốc, quản lý vùng trồng.

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.