Phát hiện mới của tình báo Mỹ về bãi phóng tên lửa Triều Tiên

Tình báo Mỹ cáo buộc Triều Tiên đẩy nhanh nâng cấp cơ sở Sohae phục vụ kế hoạch phóng tên lửa vào tháng 10 tới (Ảnh: 38 North)
Tình báo Mỹ cáo buộc Triều Tiên đẩy nhanh nâng cấp cơ sở Sohae phục vụ kế hoạch phóng tên lửa vào tháng 10 tới (Ảnh: 38 North)
Các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Triều Tiên đang cho lắp đặt một nhà vòm ở cơ sở phóng vệ tinh Sohae sau khi đã hoàn tất công tác nâng cấp một bệ phóng tên lửa tại đây. Thông tin này càng làm dấy lên nghi ngờ về việc Bình Nhưỡng có thể sẽ phóng thử tên lửa vào tháng 10 tới.

Theo các nguồn thạo tin ngày 1/8, tình báo Mỹ đang nắm giữ những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã nâng cấp xong bệ phóng tên lửa ở cơ sở Sohae, Tây Bắc nước này, và đang chuyển sang phần lắp đặt nhà vòm.

Việc xây dựng nhà vòm này nhằm mục đích tránh sự theo dõi của các vệ tinh do thám và công tác lắp đặt dự kiến sẽ được hoàn thiện trong tháng này.

Thời gian qua, các cơ quan tình báo Mỹ và khu vực đã theo dõi sát mọi động thái của Triều Tiên tại cơ sở Sohae thuộc bãi phóng Tongchang-ri, tỉnh miền Bắc Pyongan.

Qua theo dõi phát hiện Triều Tiên đã nâng giàn cần cẩu cao 50m lên thành 60m, đồng thời lắp đặt thêm một số thiết bị để đảm bảo cơ sở này có đủ khả năng phóng các tên lửa tầm xa có kích cỡ gấp đôi tên lửa Unha-3 dài 30 m đã được Bình Nhưỡng sử dụng để đưa vệ tinh vào quỹ đạo tháng 12/2012.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy tên lửa đã được đặt vào bệ phóng.

Những thông tin trên càng làm dấy lên lo ngại về khả năng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa mới vào tháng 10 tới, nhất là sau tuyên bố đáng chú ý của Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Jang Il Han hôm 28/7 vừa qua.

“Trước đây, chúng tôi từng tuyên bố sẽ đáp trả hành động răn đe quân sự và gây sức ép của Mỹ bằng việc hiện đại hóa, mở rộng và tăng cường các lực lượng hạt nhân của chúng tôi. Do vậy, tôi sẽ không loại trừ khả năng (Triều Tiên) tiến hành một trong những điều đã đề cập ở trên”, ông Jang Il Han phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York.

Tuy nhiên sau đó, ông Jang Il Han cũng đã chủ động hạ thấp quan ngoại của phương Tây bằng tuyên bố “tôi không chắc chắn liệu điều này sẽ xảy ra hay không".

Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một "nguồn tin tình báo đáng tin cậy" cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-ul đã ra lệnh phóng vệ tinh nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.