Phát hiện loài 'sứa ma' khổng lồ ăn thịt bằng cánh tay

0:00 / 0:00
0:00
Sứa ma khổng lồ ẩn nấp sâu dưới đáy đại dương để săn mồi.
Sứa ma khổng lồ ẩn nấp sâu dưới đáy đại dương để săn mồi.
TPO - Các nhà khoa học trên một chiếc tàu ngầm đã quay được những thước phim đầy mê hoặc về loài động vật ăn thịt khổng lồ ẩn nấp dưới vùng nước sâu của Vịnh Monterey, California, Mỹ.

Sứa ma khổng lồ (Stygiomedusa gigantea) được các nhà sinh vật biển thuộc Viện nghiên cứu thủy sinh Vịnh Monterey (MBARI) của Mỹ phát hiện và đây là một trong chín lần duy nhất các nhà khoa học MBARI phát hiện loài sinh vật khó nắm bắt trong hàng nghìn lần lặn tàu ngầm của viện.

MBARI cho biết trong một tuyên bố: "Con sứa ma khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1899. Kể từ đó, các nhà khoa học chỉ bắt gặp loài vật này khoảng 100 lần".

Sứa ma khổng lồ, một trong những loài sứa lớn nhất hành tinh, đã được phát hiện ở những nơi sâu nhất của tất cả các đại dương trên thế giới ngoại trừ Bắc Cực. Mặc dù vậy, MBARI nói rằng, việc nhìn thấy loài sinh vật này vẫn cực hiếm, vì nó thường sống quá xa để con người hoặc tàu ngầm từ xa có thể tiếp cận.

Không có nhiều thông tin về sứa ma, nhưng các nhà khoa học cho rằng nó sử dụng cánh tay gần miệng của mình, giống như những chiếc khăn rời khi thức dậy, để gài bẫy con mồi không may và kéo chúng vào miệng. Sinh vật tự ẩn mình qua độ sâu tối đen của đại dương với các xung tuần hoàn từ cái đầu màu cam phát sáng mờ nhạt của nó.

Sứa là một trong số những sinh vật phổ biến nhất được tìm thấy ở biển sâu, cơ thể của chúng có dạng sứa mực, có thể nén lại cho phép chúng tồn tại ở áp suất cực cao. Tuy nhiên, nhiều điều về những sinh vật không có não này vẫn còn được khám phá.

Theo một nghiên cứu năm 2017, loài này thực sự là một trong những loài săn mồi quan trọng nhất ở độ sâu tối, cạnh tranh với các loài động vật khác như mực, thậm chí cá voi xanh để kiếm thức ăn.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG