Phát hiện loài cá lạ chưa từng xuất hiện ở Việt Nam

Loài cá này được ghi nhận chưa xuất hiện ở Việt Nam (ảnh M.Lê)
Loài cá này được ghi nhận chưa xuất hiện ở Việt Nam (ảnh M.Lê)
TPO - Theo Viện Nghiên cứu Hải sản - Bộ NN&PTNT, căn cứ vào hình ảnh, xác định ban đầu thì đây là loại cá Song họ Serranidae, thuộc giống cá Song Epinephelus. Loài này chưa ghi nhận xuất hiện ở Việt Nam, chưa bắt gặp trong các chuyến điều tra, khảo sát.

Ngày 20/4, tin từ UBND xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) xác nhận, một ngư dân trên địa bàn vừa đánh bắt được con cá có màu sắc rất lạ, được cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT thông tin là chưa ghi nhận xuất hiện ở Việt Nam.

Phát hiện loài cá lạ chưa từng xuất hiện ở Việt Nam ảnh 1 Sau khi đánh bắt về từ biển và nuôi nhốt vài ngày, con cá lạ có màu sắc đẹp này vẫn sống khỏe (ảnh M.Lê)

Trước đó, ngư dân Phan Thanh Giảng (ngụ xã Lộc Vĩnh) bắt được con cá dài hơn 40cm, nặng 2kg khi thả lưới ở gần bờ biển địa phương này. Đây là cá da trơn, không vảy, thân màu vàng trắng rất lạ. Hai mắt cá và vây viền màu vàng cam. Những ngư dân lâu năm tại Lộc Vĩnh cho rằng, dường như họ chưa từng bắt được loài cá này khi thả lưới trên biển.

Trước thông tin cá lạ mắc lưới ngư dân ở Lộc Vĩnh, theo Viện Nghiên cứu Hải sản - Bộ NN&PTNT, căn cứ vào hình ảnh, xác định ban đầu thì đây là loại cá Song họ Serranidae, thuộc giống cá Song Epinephelus.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, để xác định chính xác là cá gì thì cần có mẫu vật cụ thể. Còn căn cứ vào màu sắc cá thì loài này chưa ghi nhận xuất hiện ở Việt Nam, chưa bắt gặp trong các chuyến điều tra, khảo sát.

Ngư dân Phan Thanh Giảng cho biết, nếu các cơ quan chức năng cần xem xét mẫu vật, anh sẵn sàng phối hợp, thậm chí hiến tặng lại con cá để phục vụ nghiên cứu khoa học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm