Phát hiện dinh thự nơi Hoàng đế sáng lập Đế chế La Mã băng hà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ cho biết họ có thể đã phát hiện ra dinh thự nơi Augustus - hoàng đế sáng lập Đế chế La Mã - qua đời tại miền nam nước Italia.

Những cuộc khai quật được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) tại phía Bắc của chân núi Vesuvius vừa dẫn đến một phát hiện chấn động. Theo đó, họ đã tìm ra một phần của dinh thự mà họ tin rằng đã được sử dụng bởi Augustus, hoàng đế đầu tiên của Rome, người trị vì từ năm 27 trước Công nguyên cho đến khi ông qua đời vào năm 14 sau Công nguyên ở tuổi 75.

Các nguồn tư liệu lịch sử đã chỉ ra rằng Augustus băng hà trong một dinh thự ở phía bắc của Vesuvius và tòa nhà này sau đó được dùng làm nơi tưởng niệm để vinh danh ông. Nhưng vị trí của địa điểm này vẫn chưa được xác định chính xác.

Vào những năm 1930, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tàn tích của một dinh thự kiểu La Mã ban đầu được cho là của Augustus ở Somma Vesuviana - một thị trấn ở chân phía bắc của Vesuvius - một ngọn núi lửa nổi tiếng đã phun trào vào năm 79 sau Công Nguyên phá hủy các thành phố La Mã như Pompeii, Herculaneum và một số khu định cư khác.

Nhưng dự án khai quật của Đại học Tokyo bắt đầu tại địa điểm này vào năm 2002 sau đó đã xác định rằng dinh thự này có niên đại không quá thế kỷ thứ hai sau Công Nguyên - hay nói cách khác là sau vụ phun trào nổi tiếng tiếng.

Những cuộc khai quật gần đây do các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiến hành vào năm 2023 đã giúp họ phát hiện bằng chứng về một dinh thự từ thời kỳ trước đó bên dưới cấu trúc của tòa nhà thế kỷ thứ hai. Các nhà khoa học tin rằng chính dinh thự này là nơi hoàng đế Augustus đã qua đời.

Quá trình xác định niên đại bằng carbon phóng xạ và phân tích đá bọt núi lửa bao phủ dinh thự đã chứng minh rằng nó vẫn còn được sử dụng trong nửa đầu thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Sau đó, dinh thự này đã bị chôn vùi bởi dung nham núi lửa từ vụ phun trào Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên.

Đây là lần đầu tiên bằng chứng về một dinh thự của Augustus được tìm thấy ở phía bắc của Vesuvius.

Được biết, các nhà khảo cổ đã xác định được một cấu trúc giống như lò nung - có thể liên quan đến một loại nhà tắm - trong đống đổ nát của dinh thự. Quá trình xác định niên đại của than củi từ cấu trúc này cho thấy tòa nhà cổ đã có người ở trong nửa đầu thế kỷ thứ nhất - nhưng lò nung này đã không còn được sử dụng giai đoạn sau khi hoàng đế Augustus băng hà. Điều này phù hợp với những mô tả trong tài liệu lịch sử vốn cung cấp chi tiết về việc dinh thự của Augustus không còn được sử dụng sau khi ông qua đời.

Mặc dù các kết quả mới nhất cung cấp những manh mối ấn tượng nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể xác định rõ ràng vị trí dinh thự của hoàng đế.

Những phát hiện gần đây cũng góp phần đặt dấu hỏi cho quan niệm thông thường cho rằng chân đồi phía bắc của Vesuvius chỉ chịu thiệt hại nhỏ từ vụ phun trào năm 79 sau Công nguyên và bị ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn so với các khu định cư ở phía đông nam, chẳng hạn như Pompeii.

Theo Newsweek
MỚI - NÓNG
Tàu vàng Eurostar lần đầu 'trình làng' tại Thế vận hội Paris
Tàu vàng Eurostar lần đầu 'trình làng' tại Thế vận hội Paris
TPO - Dự kiến tàu vàng Eurostar sẽ phục vụ 2 triệu du khách sử dụng dịch vụ cao tốc của mình để đến Thế vận hội Paris từ tháng 7 đến tháng 9. Du khách sẽ được thưởng thức những món ăn theo chủ đề Olympic mùa hè này khi đi cùng Eurostar, bao gồm sô-cô-la Olympic và các món tráng miệng trên tàu, cùng thực đơn cocktail vàng Olympic...